TÍN ĐỨC - VỮNG TÂM - TRỌN NGHĨA TÌNH

TÍN ĐỨC - VỮNG TÂM - TRỌN NGHĨA TÌNH

Thương nhân nước ngoài chấm dứt hoạt động tại Việt Nam khi nào?

Theo quy định của Luật Thương mại 2005 thì:

“Thương nhân nước ngoài là thương nhân được thành lập, đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật nước ngoài hoặc được pháp luật nước ngoài công nhận.

Thương nhân nước ngoài được đặt Văn phòng đại diện, Chi nhánh tại Việt Nam; thành lập tại Việt Nam doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài theo các hình thức do pháp luật Việt Nam quy định.”

Cho nên, việc thương nhân nước ngoài chấm dứt hoạt động tại Việt Nam phải tuân thủ theo quy định, trình tự và thủ tục của pháp luật Việt Nam.

Vậy thương nhân nước ngoài chấm dứt hoạt động tại Việt Nam khi nào? Bài viết sau đây Công ty Luật Việt Việt sẽ phân tích, mổ xẻ để giải đáp vấn đề này cho Quý bạn đọc.

1. Thương nhân nước ngoài chấm dứt hoạt động tại Việt Nam trong các trường hợp nào?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 23 Luật Thương mại 2005 thì thương nhân nước ngoài chấm dứt hoạt động tại Việt Nam trong các trường hợp cụ thể sau đây:

– Hết thời hạn hoạt động ghi trong giấy phép;

– Theo đề nghị của thương nhân và được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền chấp nhận;

– Theo quyết định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền do vi phạm pháp luật và quy định của giấy phép;

– Do thương nhân bị tuyên bố phá sản;

– Khi thương nhân nước ngoài chấm dứt hoạt động theo quy định của pháp luật nước ngoài đối với hình thức Văn phòng đại diện, Chi nhánh và tham gia hợp đồng hợp tác kinh doanh với bên Việt Nam;

– Các trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên thương nhân nước ngoài trước khi chấm dứt hoạt động tại Việt Nam phải có nghĩa vụ thanh toán tất cả các khoản nợ còn tồn đọng. Bên cạnh đó thương nhân nước ngoài còn phải thực hiện các nghĩa vụ khác đối với Nhà nước, tổ chức, cá nhân có liên quan trong suốt quá trình hoạt động tại Việt Nam (Khoản 2 Điều 23 Luật Thương mại 2005).

2. Các trường hợp chấm dứt hoạt động Văn phòng đại diện, Chi nhánh.

2.1. Các trường hợp chấm dứt hoạt động:

Theo quy định tại Điều 35 Nghị định 07/2016/NĐ-CP thì Văn phòng đại diện, Chi nhánh của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam chấm dứt hoạt động trong các trường hợp sau đây:

– Theo đề nghị của thương nhân nước ngoài.

– Khi thương nhân nước ngoài chấm dứt hoạt động theo pháp luật của quốc gia, vùng lãnh thổ nơi thương nhân đó thành lập hoặc đăng ký kinh doanh.

– Hết thời hạn hoạt động theo Giấy phép thành lập Văn phòng đại diện, Giấy phép thành lập Chi nhánh mà thương nhân nước ngoài không đề nghị gia hạn.

– Hết thời gian hoạt động theo Giấy phép thành lập Văn phòng đại diện, Giấy phép thành lập Chi nhánh mà không được Cơ quan cấp Giấy phép đồng ý gia hạn.

– Bị thu hồi Giấy phép thành lập Văn phòng đại diện, Giấy phép thành lập Chi nhánh theo quy định tại Điều 44 Nghị định này.

– Thương nhân nước ngoài, Văn phòng đại diện, Chi nhánh không còn đáp ứng một trong những điều kiện quy định tại Điều 7 và Điều 8 Nghị định này.

2.2. Hậu quả pháp lý của việc chấm dứt hoạt động:

Ngoài việc thực hiện các thủ tục chấm dứt hoạt động hoạt động của Văn phòng đại diện, Chi nhánh tuân theo quy định của pháp luật Việt Nam thì thương nhân nước ngoài còn phải thực hiện việc niêm yết công khai chấm dứt hoạt động tại trụ sở của Văn phòng đại diện, Chi nhánh đó.

Bên cạnh đó thương nhân nước ngoài còn phải thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ khác như: chịu trách nhiệm thực hiện các hợp đồng đã ký kết, thanh toán toàn bộ các khoản nợ còn tồn đọng (kể cả nợ thuế) và giải quyết cho người lao động đã làm việc tại Văn phòng đại diện, Chi nhánh đó đầy đủ quyền và lợi ích hợp pháp của họ (Điều 38 Nghị định 07/2016/NĐ-CP).

Ngoài ra thương nhân nước ngoài còn phải thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ khác (nếu có) theo quy định của pháp luật trong trường hợp Văn phòng đại diện, Chi nhánh chấm dứt hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam.

 

Trên đây là chia sẻ của Công ty Luật Việt Việt đến Quý khách hàng. Nếu có bất kì thắc mắc hoặc cần hỗ trợ liên quan pháp luật về lĩnh vực thương mại, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ, chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của bạn cũng như người thân, bạn bè của bạn.

Thông tin liên hệ:

  • Công ty Luật Việt Việt
  • Website: https://luatvietviet.vn
  • Email/Facebook: luatvietviet@gmail.com
  • Điện thoại/Zalo: 0987.706.103 (LS. Lê Thị Liên).
  • Địa chỉ trụ sở: 334 Đại lộ Bình Dương, Phường Mỹ Phước, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương.
  • Địa chỉ chi nhánh: 280 Khu phố 4, phường Uyên Hưng, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương.

Xem thêm:

QUY ĐỊNH VỀ QUẢNG CÁO TRÊN XE Ô TÔ

BỊ ỐM NẶNG CÓ ĐƯỢC HOÃN THI HÀNH ÁN KHÔNG?

CÔNG TY LUẬT TNHH MTV VIỆT VIỆT THÀNH LẬP VĂN PHÒNG GIAO DỊCH THỊ XÃ TÂN UYÊN

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on google
Google+

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0987 706 103
Contact Me on Zalo

TÍN ĐỨC - VỮNG TÂM - TRỌN NGHĨA TÌNH

Điện thoại : 0987706103

Địa chỉ : 334 Đại lộ Bình Dương, KP2, P.Mỹ Phước, TX Bến Cát, Bình Dương

Thiết kế website bởi Brand Design