TÍN ĐỨC - VỮNG TÂM - TRỌN NGHĨA TÌNH

TÍN ĐỨC - VỮNG TÂM - TRỌN NGHĨA TÌNH

NUÔI CHIM YẾN GÂY TIẾNG ỒN CÓ VI PHẠM HAY KHÔNG?

Hiện nay, sản phẩm từ tổ yến đem lại giá trị dinh dưỡng cao và có giá trị sản phẩm lớn thì các mô hình nhà yến cũng vì vậy mà được đầu tư phát triển, tuy nhiên để duy trì hoạt động nhà yến đem lại hiệu quả kinh tế thì phương pháp sử dụng loa phóng phát âm thanh để dẫn dụ yến được áp dụng hầu hết trong các mô hình nuôi chim yến, thực tế vấp phải nhiều bất cập do việc nuôi chim yến gây ô nhiễm tiếng ồn, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của những người cùng chung sống ở gần. Do vậy, bài viết dưới đây tác giả làm rõ về quy định nuôi nhà yến gây tiếng ồn có vi phạm hay không?

Để giải đáp việc gây tiếng ồn chúng ta cần hiểu rõ trước hết về hoạt động nuôi nhà yến như sau:

Tại Điều 3, Nghị định 13/2020/NĐ-CP ngày 21/01/2020 có quy định:

“3. Cơ sở chăn nuôi là nơi nuôi sinh trưởng, nuôi sinh sản vật nuôi. Cơ sở chăn nuôi bao gồm: Chăn nuôi trang trại quy mô lớn, quy mô vừa, quy mô nhỏ; chăn nuôi nông hộ.”

“7. Nhà yến là công trình xây dựng mới hoặc cải tạo để nuôi chim yến.”

Tại Điều 12 Luật chăn nuôi năm 2018 quy định các hành vi bị nghiêm cấm trong chăn nuôi cụ thể:

1. Chăn nuôi trong khu vực không được phép chăn nuôi của thành phố, thị xã, thị trấn, khu dân cư; trừ nuôi động vật làm cảnh, nuôi động vật trong phòng thí nghiệm mà không gây ô nhiễm môi trường.

Việc nuôi chim yến hiện nay được quy định tại Điều 25 Nghị định số: 13/2020/NĐ-CP ngày 21/01/2020 hướng dẫn chi tiết luật chăn nuôi như sau:

“Điều 25 quy định về quản lý nuôi chim yến.

1. Quy định về vùng nuôi chim yến:

a) Vùng nuôi chim yến do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trình Hội đồng nhân dân cp tỉnh quyết định;

b) Vùng nuôi chim yến phải bảo đảm phù hợp tập tính hoạt động của chim yến, phù hp điều kiện kinh tế – xã hội của địa phương và không gây ảnh hưởng đến đời sống của cư dân tại khu vực nuôi chim yến.

2. Quy định đối với cơ sở nuôi chim yến:

a) Nhà yến, trang thiết bị sử dụng cho hoạt động nuôi chim yến phải bảo đảm phù hp tập tính hoạt động của chim yến.

Trường hợp nhà yến đã hoạt động trước ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành nhưng không đáp ứng quy định tại điểm a khoản 1 Điều này thì phải giữ nguyên trạng, không được cơi nới;

b) Có đủ nguồn nước bảo đảm chất lượng cho hoạt động nuôi chim yến, có biện pháp bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;

c) Có hồ sơ ghi chép và lưu trữ thông tin về hoạt động nuôi chim yến, sơ chế, bảo quản tổ yến bảo đảm truy xuất được nguồn gốc sản phẩm chim yến;

d) Thiết bị phát âm thanh để dẫn dụ chim yến có cường độ âm thanh đo tại miệng loa không vượt quá 70 dBA (đề xi ben A); thời gian phát loa phóng để dẫn dụ chim yến từ 5 giờ đến 11 giờ 30 và từ 13 giờ 30 đến 19 giờ mỗi ngày, trừ trường hợp quy định tại điểm đ khoản này;

đ) Trường hợp nhà yến đã hoạt động trước ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành nhưng không đáp ứng quy định tại điểm a khoản 1 Điều này, nhà yến nằm trong khu dân cư, nhà yến cách khu dân cư dưới 300 m thì không được sử dụng loa phóng phát âm thanh;

e) Không săn bắt; không dẫn dụ chim yến để sử dụng vào mục đích khác ngoài mục đích nuôi chim yến để khai thác tổ yến, nghiên cứu khoa học.

3. Tổ chức, cá nhân có hoạt động khai thác, sơ chế, bảo quản tổ yến phải thực hiện các yêu cầu sau:

a) Ban hành và tuân thủ quy trình kỹ thuật khai thác, sơ chế, bảo quản tyến;

b) Khu vực, nhà, xưởng phục vụ sơ chế, bảo quản tổ yến phải cách xa nguồn gây ô nhiễm, đáp ứng các yêu cầu về vệ sinh an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm;

c) Có biện pháp ngăn ngừa, xử lý phù hp để bảo đảm sinh vật gây hại không xâm nhập vào khu vực sơ chế, bảo quản tổ yến;

d) Có nguồn nước sử dụng trong sơ chế tổ yến đạt yêu cầu tiêu chuẩn nước sinh hoạt;

đ) Tổ yến sau sơ chế phải bảo đảm yêu cầu về kỹ thuật quy định tại Phụ lục VII ban hành kèm theo Nghị định này.”

Căn cứ theo quy định trên việc nuôi chim yến gây tiếng ồn hay không cần phải xem xét đến các yếu tố như:

Thứ nhất, xem xét đến khu vực nuôi chim yến có nằm trong khu dân cư, thuộc diện bị cấm chăn nuôi hay không? Việc này căn cứ theo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quyết định về quy hoạch vùng được phép nuôi chim yến. Từ đó xác định được việc có hay không được sử dụng loa phóng phát âm thanh để dẫn dụ chim yến? nếu được sử dụng thì phát với mức độ bao nhiêu là đúng quy định.

Thứ hai, việc nuôi chim yến trước ngày 05 tháng 03 năm 2020 mà không thuộc quy hoạch vùng nuôi chim yến theo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh, nếu nằm trong khu dân cư hoặc cách khu dân cư dưới 300m thì phải giữ nguyên hiện trạng, không được phép cơi nới đồng thời không được sử dụng loa phóng phát âm thanh.

Thứ ba, đối với trường hợp nhà yến nằm trong quy hoạch vùng nuôi chim yến, không thuộc khu dân cư và cách khu dân cư 300m thì thiết bị phát âm thanh để dẫn dụ chim yến có cường độ âm thanh đo tại miệng loa không vượt quá 70 dBA (đề xi ben A); thời gian phát loa phóng để dẫn dụ chim yến từ 5 giờ đến 11 giờ 30 và từ 13 giờ 30 đến 19 giờ mỗi ngày.

Căn cứ tại Điều 27 Nghị định 14/2021/NĐ-CP ngày 01/3/2021 thì việc nuôi chim yến gây tiếng ồn thì sẽ bị xử phạt:

Trường hợp 1: Nhà yến nằm trong khu dân cư, cách khu dân cư dưới 300m hoạt động trước ngày 05 tháng 03 năm 2020 mà sử dụng loa phóng phát ân thanh thì bị xử phạt từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

Trường hợp 2: Nhà yến nằm trong quy hoạch vùng nuôi chim yến được Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quyết định, không nằm trong khu dân cư, cách khu dân cư 300m thì việc sử dụng thiết bị phát âm thanh để dẫn dụ chim yến vượt mức tiếng ồn tối đa cho phép theo quy định và phát âm thanh để dẫn dụ chim yến ngoài khoảng thời gian theo quy định thì bị xử phạt từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng. Đồng thời áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả giảm tiếng ồn đối với trường hợp gây tiếng ồn.

Mọi thông tin cần hỗ trợ liên quan pháp luật. Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

  •  Công ty Luật Việt Việt
  • Web: https://luatvietviet.vn
  • Email/facebook: luatvietviet@gmail.com
  • Điện thoại, Zalo: 0987.706.103
  • Địa chỉ: 334 Đại lộ Bình Dương, Phường Mỹ Phước, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương.

XEM THÊM:

QUY ĐỊNH VỀ XỬ PHẠT HÀNH VI THI HỘ, NHỜ NGƯỜI KHÁC

GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP ĐẤT ĐỐI VỚI TRƯỜNG HỢP NHẬN CHUYỂN NHƯỢNG LẠI TỪ GIẤY TỜ TAY NHƯ THẾ NÀO?

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on google
Google+

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0987 706 103
Contact Me on Zalo

TÍN ĐỨC - VỮNG TÂM - TRỌN NGHĨA TÌNH

Điện thoại : 0987706103

Địa chỉ : 334 Đại lộ Bình Dương, KP2, P.Mỹ Phước, TX Bến Cát, Bình Dương

Thiết kế website bởi Brand Design