TÍN ĐỨC - VỮNG TÂM - TRỌN NGHĨA TÌNH

TÍN ĐỨC - VỮNG TÂM - TRỌN NGHĨA TÌNH

BỊ ỐM NẶNG CÓ ĐƯỢC HOÃN THI HÀNH ÁN KHÔNG?

1. Thi hành án là gì?

Thi hành án là việc cơ quan thi hành án các cấp theo nhiệm vụ, quyền hạn và thẩm quyền của mình tổ chức thực hiện thi hành án chủ động, thi hành án theo yêu cầu của các đương sự gồm: Người được thi hành án và người phải thi hành án, đối với các Bản án, Quyết định đã có hiệu lực pháp luật trong đó:

– Bản án, quyết định hoặc phần bản án, quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm không bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm;

– Bản án, quyết định của Tòa án cấp phúc thẩm;

– Quyết định giám đốc thẩm hoặc tái thẩm của Tòa án;

– Bản án, quyết định dân sự của Tòa án nước ngoài, quyết định của Trọng tài nước ngoài đã được Tòa án Việt Nam công nhận và cho thi hành tại Việt Nam;

– Quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh của Chủ tịch Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia, Hội đồng xử lý vụ việc hạn chế cạnh tranh, quyết định giải quyết khiếu nại quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh của Chủ tịch Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia, Hội đồng giải quyết khiếu nại quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh mà sau 15 ngày kể từ ngày có hiệu lực pháp luật đương sự không tự nguyện thi hành, không khởi kiện tại Tòa án;

– Phán quyết, quyết định của Trọng tài thương mại;

– Quyết định của Tòa án giải quyết phá sản.

Hoặc những bản án, quyết định sau đây của Tòa án cấp sơ thẩm được thi hành ngay, mặc dù có thể bị kháng cáo, kháng nghị:

– Bản án, quyết định về cấp dưỡng, trả lương, trả công lao động, trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm, trợ cấp mất sức lao động hoặc bồi thường thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, tổn thất về tinh thần, nhận người lao động trở lại làm việc;

– Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời.

2. Như vậy trong quá trình cơ quan thi hành án theo các quy định nêu trên đương sự bị ốm nặng thì có được hoãn thi hành án không?

Theo quy định tại Điểm a, Khoản 1, Điều 48 Luật Thi hành án dân sự 2008 (sửa đổi, bổ sung năm 2014) thì trong quá trình thi hành án Thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự ra quyết định hoãn thi hành án trong trường hợp sau đây:

          “Người phải thi hành án bị ốm nặng, có xác nhận của cơ sở y tế từ cấp huyện trở lên…”

Theo quy định trên thì Luật thi hành án mới chỉ quy định áp dụng đối với người phải thi hành án bị ốm nặng, có xác nhận của cơ sở y tế từ cấp huyện trở lên thì thuộc trường hợp được hoãn thi hành án.

Căn cứ vào quy định trên thời hạn ra quyết định hoãn thi hành án là 05 ngày làm việc, kể từ ngày có căn cứ hoãn thi hành án quy định.

Người phải thi hành án trong trường hợp bị ốm nặng thì phải có đơn yêu cầu hoãn thi hành án gửi tới cơ quan thi hành đang giải quyết thi hành án theo thẩm quyền đồng thời phải có căn cứ người phải thi hành án bị ốm nặng và có xác nhận của cơ sở y tế từ cấp huyện trở lên.

Trên đây là chia sẻ của Công ty Luật Việt Việt gửi đến Quý khách hàng. Nếu có thắc mắc hoặc cần hỗ trợ thông tin liên quan đến pháp luật Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

 • Web: https://luatvietviet.vn
 • Email/facebook: luatvietviet@gmail.com
 • Điện thoại, Zalo: 0987.706.103 (LS.Lê Thị Liên)
 • Địa chỉ: 334 Đại lộ Bình Dương, phường Mỹ Phước, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương.
 • Chi nhánh: 280 Khu phố 4, phường Uyên Hưng, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương.

Xem thêm:

THỜI HIỆU KHỞI KIỆN CHIA DI SẢN THỪA KẾ

QUY TRÌNH NỘP HỒ SƠ HƯỞNG TRỢ CẤP THẤT NGHIỆP CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG TRÊN CỔNG DỊCH VỤ CÔNG QUỐC GIA

QUY TRÌNH KHỞI KIỆN TẠI TRUNG TÂM TRỌNG TÀI QUỐC TẾ VIỆT NAM (VIAC)

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on google
Google+

3 bình luận

 1. Chào Luật Việt Việt tôi có người thân đang mắc phải căn bệnh hiểm nghèo như tiểu đường biến chứng, lao 3+,gan siêu vi a, b, huyết áp cao, gan nhiễm mỡ hiện đang điều trị tại bệnh viện tỉnh Bình Phước, với các căn bệnh trên thì gia đình xin hoãn thi hành án hình sự để điều trị được không ạ ?

 2. Cho tôi hỏi ai được quyền tạm hoãn chấp hành hình phạt tù? tôi có là kinh tế chính trong gia đình tôi có được quyền xin tạm hoãn không?

  1. “Điều 67. Hoãn chấp hành hình phạt tù
   1. Người bị xử phạt tù có thể được hoãn chấp hành hình phạt trong các trường hợp sau đây:
   a) Bị bệnh nặng thì được hoãn cho đến khi sức khỏe được hồi phục;
   b) Phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, thì được hoãn cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi;
   c) Là người lao động duy nhất trong gia đình, nếu phải chấp hành hình phạt tù thì gia đình sẽ gặp khó khăn đặc biệt, được hoãn đến 01 năm, trừ trường hợp người đó bị kết án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác là tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;
   d) Bị kết án về tội phạm ít nghiêm trọng, do nhu cầu công vụ, thì được hoãn đến 01 năm.
   2. Trong thời gian được hoãn chấp hành hình phạt tù, nếu người được hoãn chấp hành hình phạt lại thực hiện hành vi phạm tội mới, thì Tòa án buộc người đó phải chấp hành hình phạt trước và tổng hợp với hình phạt của bản án mới theo quy định tại Điều 56 của Bộ luật này”.
   Do đó, nếu bạn thuộc một trong những trường hợp trên thì bạn vẫn được quyền làm đơn xin tạm hoãn chấp hành hình phạt tù.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0987 706 103
Contact Me on Zalo

TÍN ĐỨC - VỮNG TÂM - TRỌN NGHĨA TÌNH

Điện thoại : 0987706103

Địa chỉ : 334 Đại lộ Bình Dương, KP2, P.Mỹ Phước, TX Bến Cát, Bình Dương

Thiết kế website bởi Brand Design