TÍN ĐỨC - VỮNG TÂM - TRỌN NGHĨA TÌNH

TÍN ĐỨC - VỮNG TÂM - TRỌN NGHĨA TÌNH

BỎ SỔ HỘ KHẨU TỪ NGÀY 01/01/2023 VÀ NHỮNG VẤN ĐỀ LIÊN QUAN CẦN LƯU Ý

Thời gian gần đây, các vấn đề liên quan đến sổ hộ khẩu như: khi nào sổ hộ khẩu bị thu hồi? Nếu sổ hộ khẩu bị thu hồi thì chứng minh thông tin cư trú bằng gì? Những điều cần phải làm khi bị thu hồi sổ hộ khẩu là gì?…..Để trả lời những vấn đề này, bài viết dưới đây Công ty Luật Việt Việt xin chia sẽ với Qúy bạn đọc về việc bỏ sổ hộ khẩu từ ngày 01/01/2023 và những vấn đề liên quan cần lưu ý.

Hiện nay, khi người dân thực hiện một trong các thủ tục sau thì sẽ bị thu hồi Sổ hộ khẩu, sổ tạm trú theo quy định tại khoản 2 Điều 26 Thông tư số: 55/2021/TT-BCA : Thủ tục đăng ký thường trú; Thủ tục điều chỉnh thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú; Thủ tục tách hộ; Thủ tục xóa đăng ký thường trú; Thủ tục đăng ký tạm trú; Thủ tục gia hạn tạm trú; Thủ tục xóa đăng ký tạm trú dẫn đến thay đổi thông tin trong Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú.

Khi thực hiện một trong các thủ tục trên thì ngoài việc bị thu lại Sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, cơ quan thực hiện thủ tục đăng ký cư trú sẽ cập nhật, điều chỉnh lại thông tin của công dân trong Cơ sở dữ liệu về cư trú và thông báo cho người đăng ký về việc đã cập nhật thông tin đăng ký thường trú, tạm trú (không cấp Sổ Hộ khẩu, Sổ Tạm trú giấy).

Bên cạnh đó, cũng bãi bỏ hình thức quản lý dân cư tạm trú bằng Sổ Tạm trú và thay thế bằng hình thức quản lý thông qua mã số định danh cá nhân. Từ đó, bãi bỏ kết quả giải quyết thủ tục là Sổ Tạm trú và thay thế bằng hình thức cập nhật thông tin trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu về cư trú.

  1. Bỏ sổ hộ khẩu từ ngày 01/01/2023

Sổ hộ khẩu giấy chỉ được sử dụng và có giá trị như giấy tờ, tài liệu xác nhận về cư trú cho đến hết ngày 31/12/2022, căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 38 Luật Cư trú năm 2020.

Theo đó, kể từ ngày 01/01/2023, Sổ hộ khẩu giấy sẽ không còn giá trị sử dụng, các giao dịch, hợp đồng, thủ tục hành chính… không còn cần sử dụng đến hai loại giấy tờ này, thay vào đó là sử dụng thông tin trên hệ thống dữ liệu điện tử.

  1. Những vấn đề liên quan cần lưu ý khi

Sổ hộ khẩu được xem là giấy tờ quan trọng, bắt buộc phải có trong một số giao dịch, thủ tục hành chính. Vậy, khi Sổ hộ khẩu giấy không có giá trị sử dụng, người dân cần lưu ý một số vấn đề sau:

– Tham gia giao dịch khi sổ hộ khẩu không còn giá trị sử dụng: Theo quy định Luật Cư trú năm 2020 thì kể từ ngày 01/7/2022 mọi thông tin liên quan đến cư trú đều được cập nhật trong Cơ sở dữ liệu về cư trú, được kết nối, chia sẻ với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Cho nên, khi bỏ sổ hộ khẩu giấy, công dân chỉ cần xuất trình thẻ CCCD, cơ quan có thẩm quyền sẽ tra cứu được các thông tin cư trú, nhân thân.

Trường hợp, người bị thu hồi sổ hộ khẩu khi làm các thủ tục quy định tại Khoản 2 Điều 26 Thông tư 55/2021/TT-BCA nhưng vẫn cần giấy tờ chứng minh cư trú thì người dân có thể yêu cầu cơ quan nhà nước cấp xác nhận thông tin về cư trú cho mình, nội dung của Giấy xác nhận thông tin về cư trú sẽ bao gồm thông tin về thời gian, địa điểm, hình thức đăng ký cư trú. Người dân có quyền yêu cầu cấp Giấy xác nhận thông tin về cư trú bằng 02 cách sau đây:

–  Trực tiếp đến cơ quan đăng ký cư trú trong cả nước không phụ thuộc vào nơi cư trú của công dân để đề nghị cấp xác nhận thông tin về cư trú;

– Gửi yêu cầu xác nhận thông tin về cư trú qua Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an, Cổng dịch vụ công quản lý cư trú.

Thời gian cấp Giấy xác nhận thông tin cư trú: Cơ quan có thẩm quyền sẽ xác nhận thông tin về cư trú bằng văn bản giấy hoặc văn bản điện tử trong 03 ngày làm việc.

Giấy xác nhận thông tin cư trú có giá trị trong 06 tháng kể từ ngày cấp.

Nếu công dân thay đổi, điều chỉnh thông tin về cư trú và được cập nhật trên Cơ sở dữ liệu về cư trú thì Giấy xác nhận thông tin về cư trú hết giá trị kể từ thời điểm thực hiện thay đổi.

Trên đây là chia sẽ của Luật Việt Việt gửi đến Qúy bạn đọc về quy định của pháp luật về việc bỏ sổ hộ khẩu từ ngày 01/01/2023 và những vấn đề liên quan cần lưu ý. Mọi thông tin cần hỗ trợ liên quan đến pháp luật về lao động, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

  • Công ty Luật Việt Việt
  • Web: https://luatvietviet.vn
  • Email/facebook: luatvietviet@gmail.com
  •  Điện thoại, Zalo: 0987.706.103
  • Địa chỉ: 334 Đại lộ Bình Dương, Phường Mỹ Phước, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương.

XEM THÊM: 

QUY ĐỊNH VỀ QUẢNG CÁO TRÊN XE Ô TÔ

NUÔI CHIM YẾN GÂY TIẾNG ỒN CÓ VI PHẠM HAY KHÔNG?

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on google
Google+

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0987 706 103
Contact Me on Zalo

TÍN ĐỨC - VỮNG TÂM - TRỌN NGHĨA TÌNH

Điện thoại : 0987706103

Địa chỉ : 334 Đại lộ Bình Dương, KP2, P.Mỹ Phước, TX Bến Cát, Bình Dương

Thiết kế website bởi Brand Design