TÍN ĐỨC - VỮNG TÂM - TRỌN NGHĨA TÌNH

TÍN ĐỨC - VỮNG TÂM - TRỌN NGHĨA TÌNH

ĐI NGHĨA VỤ QUÂN SỰ THÌ CÓ PHẢI CHẤM DỨT HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG KHÔNG? SAU KHI RA QUÂN, CÓ ĐƯỢC TIẾP TỤC LÀM VIỆC THEO HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG ĐÃ KÝ KẾT ĐƯỢC KHÔNG?

Một Qúy khách hàng đã gửi cho Công ty Luật Việt Việt câu hỏi như sau:

Tôi năm nay 23 tuôi, hiện tại tôi đang làm việc cho một công ty tại Bình Dương theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Có thể năm nay tôi phải đi nghĩa vụ quân sự, nhưng tôi có thắc mắc là khi tôi đi nghĩa vụ quân sự thì công ty tôi có chấm dứt hợp đồng lao động với tôi không? Trường hợp,  sau khi ra quân thì tôi có được tiếp tục làm việc theo hợp đồng lao động tại công ty và tôi sẽ được làm tại vị trí hiện tại tôi đang làm hay phải chuyển sang làm công việc khác? Rất mong Công ty Luật Việt Việt tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Công ty Luật Việt Việt xin chân thành cảm ơn câu hỏi của Qúy khách hàng đã gửi đến cho công ty. Với những băn khoăn, vướng mắc của Quý khách hàng chúng tôi xin được tư vấn giải đáp như sau:

Thứ nhất: Về việc Người lao động nhập ngũ công ty có được quyền chấm dứt hợp đồng lao động không?

Theo Điều 36 Bộ luật lao động năm 2019 quy đình về Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động như sau:

“1. Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong trường hợp sau đây:

a) Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động được xác định theo tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành công việc trong quy chế của người sử dụng lao động. Quy chế đánh giá mức độ hoàn thành công việc do người sử dụng lao động ban hành nhưng phải tham khảo ý kiến tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở;

b) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc đã điều trị 06 tháng liên tục đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn từ 12 tháng đến 36 tháng hoặc quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục.

Khi sức khỏe của người lao động bình phục thì người sử dụng lao động xem xét để tiếp tục giao kết hợp đồng lao động với người lao động;

c) Do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch họa hoặc di dời, thu hẹp sản xuất, kinh doanh theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải giảm chỗ làm việc;

d) Người lao động không có mặt tại nơi làm việc sau thời hạn quy định tại Điều 31 của Bộ luật này;

đ) Người lao động đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định tại Điều 169 của Bộ luật này, trừ trường hợp có thỏa thuận khác;

e) Người lao động tự ý bỏ việc mà không có lý do chính đáng từ 05 ngày làm việc liên tục trở lên;

g) Người lao động cung cấp không trung thực thông tin theo quy định tại khoản 2 Điều 16 của Bộ luật này khi giao kết hợp đồng lao động làm ảnh hưởng đến việc tuyển dụng người lao động.

Căn cứ theo quy định trên thì việc Người lao động tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự không thuộc trường hợp mà người sử dụng lao động có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Nếu công ty chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động vì lý do bạn phải tham gia nghĩa vụ quân sự thì công ty đã đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật với người lao động.

Đối với trường hợp Người lao động tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự thì Người sử dụng lao động và người sử dụng lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động theo quy định tại điểm a, khoản 1 Điều 30 Bộ luật lao động năm 2019. Trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, người lao động không được hưởng lương và quyền, lợi ích đã giao kết trong hợp đồng lao động, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định khác.

Như vậy, căn cứ theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn thì bạn hiện đang làm việc tại công ty theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, năm nay bạn phải đi nghĩa vụ quân sự nên trường hợp này công ty chỉ được tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động với bạn, chứ công ty không được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với bạn.

Thứ hai: Về việc sau khi hoàn thành xong nghĩa vụ quân sự thì có được tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động?

Căn cứ theo quy định tại Điều 31 Bộ luật lao động năm 2019 thì trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày hết thời hạn tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, người lao động phải có mặt tại nơi làm việc và người sử dụng lao động phải nhận người lao động trở lại làm công việc theo hợp đồng lao động đã giao kết nếu hợp đồng lao động còn thời hạn, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định khác.

Theo đó thì sau khi bạn đã hoàn thành xong nghĩa vụ quân sự và trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày hết thời hạn tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động thì bạn phải có mặt tại nơi làm việc, công ty sẽ nhận bạn lại làm việc, hợp đồng lao động giữa các bên được thực hiện như bình thường.

Thứ ba: Về việc có được đảm bảo vị trí việc làm cũ hay không?

Trường hợp khi bạn xuất ngũ và quay lại công ty làm việc thì công ty sẽ phải bố trí cho bạn làm công việc theo hợp đồng lao động đã giao kết. Tuy nhiên, trường hợp vị trí làm việc cũ của bạn không còn, công ty không bố trí được công việc cũ cho bạn mà chuyển bạn làm công việc mới trên 60 ngày thì phải nhận được sự đồng ý của bạn bằng văn bản theo quy định tại Điều 29 Bộ luật lao động năm 2019 về việc chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động. Tiền lương theo công việc mới ít nhất phải bằng 85% tiền lương của công việc cũ nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu.

Trên đây là phần trả lời của Công Ty Luật Việt Việt gửi đến Qúy khách hàng, cảm ơn bạn đã liên hệ với chúng tôi để nhận tư vấn. Nếu có thắc mắc gì khác hoặc cần hỗ trợ mọi thông tin liên quan đến pháp luật Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

  • Công ty Luật Việt Việt
  • Web: https://luatvietviet.vn
  • Email/facebook: luatvietviet@gmail.com
  • Điện thoại, Zalo: 0987.706.103
  • Địa chỉ: 334 Đại lộ Bình Dương, Phường Mỹ Phước, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương.
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on google
Google+

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0987 706 103
Contact Me on Zalo

TÍN ĐỨC - VỮNG TÂM - TRỌN NGHĨA TÌNH

Điện thoại : 0987706103

Địa chỉ : 334 Đại lộ Bình Dương, KP2, P.Mỹ Phước, TX Bến Cát, Bình Dương

Thiết kế website bởi Brand Design