TÍN ĐỨC - VỮNG TÂM - TRỌN NGHĨA TÌNH

TÍN ĐỨC - VỮNG TÂM - TRỌN NGHĨA TÌNH

QUY ĐỊNH VỀ XỬ PHẠT HÀNH VI THI HỘ, NHỜ NGƯỜI KHÁC

Đánh giá ở đây post

Đối với các bạn học sinh, sinh viên thì có thể thấy việc “thi cử” là một thời điểm mang yếu tố quyết định, đánh giá cả quá trình học tập miệt mài của các bạn. Cũng chính vì sự quan trọng ấy mà một số ít trong các bạn có nảy ra suy nghĩ nhờ người có năng lực, kết quả học tập tốt hơn để đi thi hộ mình nhằm để chắc chắn về kết quả đạt được sẽ ở mức tốt. Trên thực tế, có nhiều người vẫn nghĩ nếu nhờ người thi hộ hoặc thi hộ cho người khác thì chỉ bị kỉ luật trong nhà trường mà thôi. Tuy nhiên, việc thi hộ đã được pháp luật qui định là hành vi vi phạm hành vi trái đạo đức, trái pháp luật giáo dục và có hình thức xử phạt riêng và được quy định theo từng mức xử phạt tuỳ thuộc vào hành vi của chủ thể vi phạm:

Theo điểm c, khoản 3 Điều 14 Nghị định 04/2021/NĐ-CP có quy định “Chủ thể có hành vi thi thay hoặc thi kèm người khác hoặc nhờ người khác làm bài hộ hoặc thi thay, thi kèm thì sẽ bị phạt tiền từ 14.000.000 đồng đến 16.000.000 đồng”.

Bên cạnh quy định chung nêu trên thì pháp luật còn có quy định cụ thể về từng hành vi và mức độ của hành vi vi phạm. Cụ thể như sau:

– Nếu trong trường hợp chỉ thuê người thi hộ, học thuê ở mức độ chưa nghiêm trọng thì bị xử lý theo quy định của từng cơ sở giáo dục mà người vi phạm đang học tập, đào tạo.

– Nếu ở mức độ làm giả CMND, sử dụng CMND giả để thuê người thi hộ, thi hộ người khác thì sẽ bị xử phạt từ “2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng” theo quy định tại khoản 3, điều 10 Nghị định 144/2021/NĐ-CP

Hơn nữa, nếu trường hợp việc làm giả CMND/CCCD để thi hộ mà có dấu hiệu tội phạm (làm giả CMND hoặc sử dụng CMND giả để thuê người thi hộ) thì người có hành vi làm giả CMND, sử dụng CMND giả để thi hộ đều bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 341 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 với hình phạt là “phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 02 năm.”

Có thể thấy, vấn đề thi hộ không chỉ đơn giản là việc của bất kì cá nhân nào mà nó có thể ảnh hưởng đến cả xã hội. Nhờ những quy định nêu trên mà đã tạo nên được tính răn đe cho xã hội, hạn chế được thực trạng nhờ, thuê người thi hộ trong xã hội hiện này, từ đó góp phần đảm bảo trong việc đánh giá chất lượng đào tạo và tìm kiếm được những người có khả năng thực thụ để góp phần xây dựng đất nước trong tương lai.

Mọi thông tin cần hỗ trợ liên quan các vấn đề pháp luật. Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

  • Công ty Luật Việt Việt
  • Web: https://luatvietviet.vn
  • Email/facebook: luatvietviet@gmail.com
  • Điện thoại, Zalo: 0987.706.103
  • Địa chỉ: 334 Đại lộ Bình Dương, Phường Mỹ Phước, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương.
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on google
Google+

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0987 706 103
Contact Me on Zalo

Thiết kế website bởi Brand Design