TÍN ĐỨC - VỮNG TÂM - TRỌN NGHĨA TÌNH

TÍN ĐỨC - VỮNG TÂM - TRỌN NGHĨA TÌNH

NHỮNG VẤN ĐỀ PHÁP LÝ KHI ĐƠN PHƯƠNG CHẤM DỨT HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG TRÁI PHÁP LUẬT

Trong thời gian vừa qua dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp, dẫn đến nhu cầu sử dụng lao động cũng có nhiều biến động.

Kết thúc năm 2021, tổng kết lại một số sai phạm cơ bản của Doanh nghiệp dẫn đến khi có tranh chấp với người lao động, thường Doanh nghiệp hoặc người sử dụng lao động thường rơi vào thế bí bách, không có cơ sở để bác đi những yêu cầu khởi kiện của người lao động.

  1. Doanh nghiệp hoặc người sử dụng lao động tự ý đơn phương chấm dứt Hợp đồng lao động trái pháp luật.

Khi, Doanh nghiệp hoặc người sử dụng lao động muốn cho người lao động nghỉ việc, dù bất kỳ lý do nào thì cũng cần phải tổ chức đúng quy trình, tuân thủ đúng pháp luật.

Doanh nghiệp hoặc người sử dụng lao động đừng nghỉ mình chỉ là đơn vị nhỏ, không cần tuân thủ quy định nào, muốn thì cho người lao động nghỉ việc, thích cho nghỉ lúc nào thì cho nghỉ.

Đơn giản, Doanh nghiệp hoặc người sử dụng lao động lâu nay ít bị người lao động kiện tụng là vì người lao động đa phần không muốn dây dưa hay phiền hà với Công ty. Nhưng một khi, người lao động quyết tâm đòi hỏi quyền lợi của mình thì Doanh nghiệp hoặc người sử dụng lao động chuẩn bị tinh thần chi trả các khoản tiền theo luật định, đây cũng không hẵn là số tiền nhỏ.

Thay vì vậy, Doanh nghiệp hoặc người sử dụng lao động nên áp dụng Luật để hành xử, thay thế lựa chọn cho nghỉ đột xuất thì sử dụng phương pháp thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo đúng quy định.

Quy trình đó đã được pháp luật về lao động quy định. Nhưng nếu Doanh nghiệp hoặc người sử dụng lao động không cụ thể hoá được quy trình này, thì nên có một bộ phận tổng hợp, thiết kế một quy trình chặt chẽ cho riêng mình.

  1. Doanh nghiệp hoặc người sử dụng lao động tự ý sa thải người lao động trái pháp luật.

Cũng tương tự trường hợp phân tích ở trên, khi Doanh nghiệp hoặc người sử dụng lao động tự ý sa thải người lao động trái pháp luật thì có nguy cơ phải bồi thường những khoản tiền không nhỏ để bồi thường cho người lao động.

Thay vì cũng cùng một mục đích đó, nhưng thay thế phương pháp lựa chọn khác để hai bên đều vui vẻ, hài lòng khi giải quyết vụ việc.

Trong Doanh nghiệp có rất nhiều vấn đề cần xử lý, vấn đề lao động là một trong những vấn đề cơ bản, quan trọng và cần phải được xử lý một cách khéo léo, để không làm ảnh hưởng đến hình ảnh của Doanh nghiệp trong sự nghiệp kinh doanh của mình.

Căn cứ điểm b khoản 1 Điều 91 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định “Đương sự là người lao động trong vụ án lao động mà không cung cấp, giao nộp được cho Tòa án tài liệu, chứng cứ vì lý do tài liệu, chứng cứ đó đang do người sử dụng lao động quản lý, lưu giữ thì người sử dụng lao động có trách nhiệm cung cấp, giao nộp tài liệu, chứng cứ đó cho Tòa án.

Người lao động khởi kiện vụ án đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thuộc trường hợp người sử dụng lao động không được thực hiện quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hoặc trường hợp không được xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động theo quy định của pháp luật về lao động thì nghĩa vụ chứng minh thuộc về người sử dụng lao động”

Như vậy, Doanh nghiệp hoặc người sử dụng lao động muốn được pháp luật bảo vệ, trước tiên Doanh nghiệp hoặc người sử dụng lao động cần phải làm đúng luật.

Bằng kinh nghiệm đúc kết trong rất nhiều vụ án lao động. Công ty Luật Việt Việt xin giới thiệu gói “An tâm Kinh doanh” đến Doanh nghiệp hoặc người sử dụng lao động.

Chúng tôi sẵn sàng đại diện Doanh nghiệp hoặc người sử dụng lao động thiết kế những quy trình làm việc với người lao động; ứng xử giữa Doanh nghiệp hoặc người sử dụng lao động với người lao động trong quá trình làm việc; ứng xử giữa Doanh nghiệp hoặc người sử dụng lao động với các cơ quan khi xảy ra tranh chấp với người lao động.

Để được tư vấn cụ thể hơn Qúy khách hàng vui lòng liên hệ:

  • Công ty Luật Việt Việt
  • Web: https://luatvietviet.vn.
  • Email/facebook: luatvietviet@gmail.com.
  • Điện thoại, Zalo: 0987.706.103
  • Hotline: 1900 86 86 39
  • Địa chỉ: 334 Đại lộ Bình Dương, Phường Mỹ Phước, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương.

Trân trọng!

XEM THÊM:

QUY ĐỊNH VỀ MỨC LƯƠNG TỐI THIỂU VÙNG ĐỐI VỚI NGƯỜI LAO ĐỘNG LÀM VIỆC THEO HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG

NHỮNG ĐIỂM NGƯỜI LAO ĐỘNG CẦN LƯU Ý KHI BỘ LUẬT LAO ĐỘNG SỐ 45/2019/QH14 CÓ HIỆU LỰC PHÁP LUẬT

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on google
Google+

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0987 706 103
Contact Me on Zalo

TÍN ĐỨC - VỮNG TÂM - TRỌN NGHĨA TÌNH

Điện thoại : 0987706103

Địa chỉ : 334 Đại lộ Bình Dương, KP2, P.Mỹ Phước, TX Bến Cát, Bình Dương

Thiết kế website bởi Brand Design