TÍN ĐỨC - VỮNG TÂM - TRỌN NGHĨA TÌNH

TÍN ĐỨC - VỮNG TÂM - TRỌN NGHĨA TÌNH

HÀNH VI CỐ Ý GÂY THƯƠNG TÍCH BỊ XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO?

Tình huống:

Thưa luật sư, tôi xin hỏi như sau: tôi tên là Tô Văn N, sinh năm 1993 vào khoảng 14 giờ ngày 04/9/2019, tôi cùng với em ruột là Tô Văn H, sinh năm: 2000 đi uống bia với N.A; Tô Văn T, Trần Quốc D, Hồ T. A. Trong quá trình uống bia thì  tôi và N.A nhắc lại chuyện cũ xong  tôi rủ cả nhóm đi đánh trả thù anh Huỳnh T. H và anh Võ T. K thì tất cả đồng ý.

Trong lúc đánh nhau thì tôi cùng Tô Văn H, Tô Văn T dùng dao tự chế chém, anh Võ T. K. Anh Huỳnh T. H và anh Võ T. K bị thương nặng được người nhà đưa đi cấp cứu tại bệnh viện. Sau khi giám định thương tật thì anh Huỳnh T. H có tỉ lệ thương tật 3%, anh Võ T. K có tỉ lệ thương tật 13%.

Vậy hành vi của tôi sẽ bị xử lý như thế nào? Rất mong luật sư tư vấn giúp tôi.

Trả lời:

Công ty Luật Việt Việt xin chân thành cảm ơn câu hỏi của Qúy khách hàng đã gửi đến cho công ty. Với những băn khoăn, vướng mắc của Quý khách hàng chúng tôi xin được tư vấn giải đáp như sau:

– Với tỉ lệ thương tật của Huỳnh T. H là 3%, anh Võ T. K là 13%, nếu xét riêng về thương tật của anh T.H là 3%, các đối tượng cũng không sử dụng hung khí để gây thương tích cho anh T.H thì chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm “Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác” quy định tại khoản 1, Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017:

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

đ) Có tổ chức;

e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

g) Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê;

i) Có tính chất côn đồ;

k) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

Đối với anh Võ T. K do bị các đối tượng sử dụng dao tự chế (được quy định là sử dụng hung khí) để gây thương tích với tỉ lệ thương tật 13% thì hành vi của các đối tượng gây án đã đủ yếu tố cấu thành tội phạm “Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác” quy định tại điểm d, khoản 2, Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017:

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 0năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 11% đến 30%;

c) Phạm tội 02 lần trở lên;

d) Tái phạm nguy hiểm;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên, nếu không thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 4 Điều này;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này;

d) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

Tuy nhiên, trong tường hợp này cần chú ý đến tính liên tục trong hành vi của các đối tượng từ khi gây thương tích cho anh T. H đến khi kết thúc việc gây thương tích cho anh T.K, nếu các đối tượng N.A, D, H, M, T.A chỉ gây thương tích cho anh T.H rồi chấm dứt hành vi của mình, không tiếp tục tham gia trong việc gây thương tích cho anh T.K thì N.A, D, H, M, T.A sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự đối với hành vi của mình. Mặt khác nếu N. A, D, H, M, T.A cùng tham gia với Tô Văn N, Tô Văn H, Tô Văn T gây thương tích cho anh T.K thì sẽ cấu thành hành vi đồng phạm trong tội Cố ý gây thương tích tại điểm d, khoản 2 Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017.

* Về chế tài xử lý:

– Bạn và các đối tượng Tô Văn H, Tô Văn T,  N.A, D, H, M, T.A có thể sẽ bị truy tố về tội Cố ý gây thương tích theo quy định tại khoản 2 Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 với khung hình phạt tù từ 02 năm đến 06 năm.

– Riêng đối với các đối tượng N.A, D, H, M, T.A chỉ tham gia gây thương tích cho anh T.H rồi chấm dứt hành vi của mình, không tham gia với Tô Văn N, Tô Văn H, Tô Văn T trong quá trình gây thương tích cho anh T.K, thì N.A, D, H, M, T.A có thể sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, chỉ bị xử phạt hành chính về hành vi gây thương tích cho anh T.H.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Mọi thông tin cần hỗ trợ liên quan pháp luật về lĩnh vực Hình sự.

Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

  • Công ty Luật Việt Việt
  • Web: https://www.luatvietviet.vn
  • Email/facebook: luatvietviet@gmail.com
  • Điện thoại, Zalo: 0987.706.103
  • Hotline: 1900 86 86 39
  • Địa chỉ: 334 Đại lộ Bình Dương, Phường Mỹ Phước, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương.

==> XEM THÊM:

NHỮNG ĐIỂM NGƯỜI LAO ĐỘNG CẦN LƯU Ý KHI BỘ LUẬT LAO ĐỘNG SỐ 45/2019/QH14 CÓ HIỆU LỰC PHÁP LUẬT

QUY TRÌNH ĐĂNG KÝ NHÃN HIỆU

KHI NÀO MỘT NGƯỜI BỊ TUYÊN BỐ MẤT TÍCH?

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on google
Google+

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0987 706 103
Contact Me on Zalo

TÍN ĐỨC - VỮNG TÂM - TRỌN NGHĨA TÌNH

Điện thoại : 0987706103

Địa chỉ : 334 Đại lộ Bình Dương, KP2, P.Mỹ Phước, TX Bến Cát, Bình Dương

Thiết kế website bởi Brand Design