TÍN ĐỨC - VỮNG TÂM - TRỌN NGHĨA TÌNH

TÍN ĐỨC - VỮNG TÂM - TRỌN NGHĨA TÌNH

XỬ PHẠT HÀNH CHÍNH ĐỐI VỚI HÀNH VI KHÔNG ĐỘI MŨ BẢO HIỂM KHI THAM GIA GIAO THÔNG

Nhu cầu di chuyển đi lại là một trong những nhu cầu thiết yếu của mỗi cá nhân trong xã hội bởi vì ai ai cũng có những công việc riêng cần giải quyết. Chính vì vậy, vấn đề quy định đối với người tham gia giao thông trở thành một yếu tố quan trọng trong công tác giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Mà trong những vấn đề về qui định khi tham gia giao thông thì đội mũ bảo hiểm đóng vai trò tất yếu nhất định. Bằng chứng là từ khi quy định về xử phạt hành chính đối với hành vi không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông có hiệu lực thì đã làm giảm đến 40% số người đi mô tô, xe gắn máy bị chấn thương sọ não trong các vụ tai nạn giao thông. Từ đó, chúng ta có thể thấy được sự đóng góp hữu ích lớn của quy định này vào việc giữ gìn trật tự xã hội.

Theo như quy định của pháp luật hiện hành, cụ thể là theo điểm b khoản 4 Điều 2 Nghị định số 123/2021/NĐ-CP sửa đổi các Nghị định xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực hàng hải, giao thông đường bộ, đường sắt; hàng không dân dụng thì hành vi: Không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi điều khiển xe tham gia giao thông trên đường bộ; Chở người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy ”hoặc đội“ mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật sẽ bị phạt tiền từ 400.000 đến 600.000 đồng.

Quy định này có điểm mới thể hiện ở việc đã có sự gia tăng mức phạt lên gấp 2 lần so với qui định tại Văn bản trước đó, cụ thể tại điểm i, k khoản 2 Điều 6 Nghị định số: 100/2019/NĐ-CP quy định: Người điều khiển xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi điều khiển xe tham gia giao thông trên đường bộ;  Người điều khiển xe chở người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật thì sẽ bị phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng.

Qua việc nhận định sự gia tăng về mức phạt nói trên, chúng ta có thể càng khẳng định rõ nét hơn về tầm quan trọng của việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, chỉ một hành động nhỏ như vậy thôi nhưng chúng ta không đang góp phần bảo vệ an toàn chính bản thân mình mà còn đang góp phần xây dựng nên một thói quen văn minh cho xã hội. Chính vì vậy, mỗi người trong chúng ta nên tự nhắc nhở bản thân nâng cao tinh thần chấp hành tốt quy định của pháp luật về đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, đồng thời cũng nên chọn loại mũ bảo hiểm đúng quy định, chất lượng để đảm bảo được an toàn cho bản thân chúng ta.

Mọi thông tin cần hỗ trợ liên quan pháp luật.

Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

  •  Công ty Luật Việt Việt
  • Web: https://luatvietviet.vn
  • Email/facebook: luatvietviet@gmail.com
  • Điện thoại, Zalo: 0987.706.103
  • Địa chỉ: 334 Đại lộ Bình Dương, Phường Mỹ Phước, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương.

XEM THÊM:

XE CHƯA CÓ BIỂN SỐ CÓ ĐƯỢC PHÉP LƯU THÔNG HAY KHÔNG?

GIẢM MỨC THUẾ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG ĐỐI VỚI XĂNG, DẦU, MỠ NHỜN TỪ NGÀY 01/04/2022 ĐẾN NGÀY 31/12/2022

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on google
Google+

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0987 706 103
Contact Me on Zalo

TÍN ĐỨC - VỮNG TÂM - TRỌN NGHĨA TÌNH

Điện thoại : 0987706103

Địa chỉ : 334 Đại lộ Bình Dương, KP2, P.Mỹ Phước, TX Bến Cát, Bình Dương

Thiết kế website bởi Brand Design