TÍN ĐỨC - VỮNG TÂM - TRỌN NGHĨA TÌNH

TÍN ĐỨC - VỮNG TÂM - TRỌN NGHĨA TÌNH

LIỆU SỐNG THỬ CÓ VI PHẠM PHÁP LUẬT KHÔNG?

Trong bối cảnh công nghiệp hoá, mở cửa ngoại giao như xã hội hiện nay, những văn hoá của giới trẻ ngày càng phát triển bởi sự du nhập của những nền văn hoá nước ngoài nhất là văn hoá phương Tây. Và từ đó, dần dần những suy nghĩ, lối sống của bộ phân giới trẻ cũng có nhiều sự thay đổi theo văn hoá mà họ cảm thấy thích và đánh giá điều đó phù hợp với bản thân mình. Trong những lối sống dần dần được “âu hoá” ấy thì “sống thử” sẽ không phải là một khái niệm quá xa lạ với chũng ta trong xã hội hiện đại vì sự phổ biến ngày càng mở rộng của khái niệm và thực trạng ấy. Dù là vậy, nhưng không phải ai cũng có được những vấn đề xoay quanh khái niệm ấy, mà “Liệu sống thử có vi phạm pháp luật không?” là vấn đề cần và đáng được quan tâm đối với cả những người trong cuộc và gia đình của họ.

Về mặt pháp luật, hiện không có định nghĩa và quy định về việc sống thử giữa nam và nữ. Nhưng pháp luật có quy định:

Chung sống như vợ chồng hay sống thử là việc nam, nữ tổ chức cuộc sống chung và coi nhau là vợ chồng (theo khoản 7 Điều 3 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014).

Điều này có thể hiểu được rằng, pháp luật không cấm nam nữ đang trong tình trạng độc thân sống thử với nhau, nhưng nếu chỉ sống thử thì giữa hai người sẽ không phát sinh bất kì quyền lợi, nghĩa vụ nào về quan hệ nhân thân, tài sản.

Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì:“Cấm người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ và sẽ bị xử phạt hành chính hoặc hình sự tuỳ theo mức độ vi phạm của cá nhân đó.”

Do đó, nếu như người đã có vợ/chồng mà có hành vi sống thử với người khác như vợ chồng thì sẽ vi phạm pháp luật theo Luật hôn nhân và gia đình sẽ bị xử phạt hành chính hoặc hình sự tuỳ theo mức độ vi phạm của cá nhân đó, cụ thể như sau:

Thứ nhất: Về xử phạt hành chính

Người nào đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ hoặc chung sống như vợ chồng giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng thì sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 đến 5.000.000 đồng.

– Người mà có hành vi chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ hoặc giữa những người có họ trong phạm vi ba đời hoặc chung sống như vợ chồng giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi thì sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đến 20.000.000 đồng.

Thứ hai: Về xử phạt hình sự

Còn đối với người đang có vợ, có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ/chồng nhưng chung sống như chồng vợ với người mình biết rõ đang có chồng/vợ thì sẽ có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng theo qui định tại Điều 82 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, cụ thể là:

Sẽ phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm đối với người có hành vi sống thử làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà vẫn còn tiếp tục có hành vi vi phạm.

Sẽ phạt tù từ 06 tháng – 03 năm đối với người có hành vi sống thử với người đã có vợ/chồng mà làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát hoặc đã có quyết định của Tòa án buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

Vì vậy có thể kết luận, cả hai người nam và nữ chứng minh được tình trạng độc thân của mà mà sống thử với nhau thì sẽ không bị pháp luật cấm, nhưng nếu một trong hai người hoặc cả hai người đã có vợ/chồng mà sống thử (chung sống với nhau như vợ chồng) thì sẽ vi phạm pháp luật.

Mọi thông tin cần hỗ trợ liên quan pháp luật về lĩnh vực hôn nhân gia đình.

Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

  •  Công ty Luật Việt Việt
  • Web: https://luatvietviet.vn
  • Email/facebook: luatvietviet@gmail.com
  • Điện thoại, Zalo: 0987.706.103   Hotline: 1900868639
  • Địa chỉ: 334 Đại lộ Bình Dương, Phường Mỹ Phước, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương.
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on google
Google+

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0987 706 103
Contact Me on Zalo

TÍN ĐỨC - VỮNG TÂM - TRỌN NGHĨA TÌNH

Điện thoại : 0987706103

Địa chỉ : 334 Đại lộ Bình Dương, KP2, P.Mỹ Phước, TX Bến Cát, Bình Dương

Thiết kế website bởi Brand Design