TÍN ĐỨC - VỮNG TÂM - TRỌN NGHĨA TÌNH

TÍN ĐỨC - VỮNG TÂM - TRỌN NGHĨA TÌNH

NHỮNG ĐIỂM NGƯỜI LAO ĐỘNG CẦN LƯU Ý KHI BỘ LUẬT LAO ĐỘNG SỐ 45/2019/QH14 CÓ HIỆU LỰC PHÁP LUẬT

Ngày 20/11/2019, Quốc hội khóa XIV đã thông qua bộ luật lao động số 45/2019/QH14 quy định về tiêu chuẩn lao động, quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của người lao động, người sử dụng lao động, tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở, tổ chức đại diện người sử dụng lao động trong quan hệ lao động và các quan hệ khác liên quan trực tiếp đến quan hệ lao động; quản lý nhà nước về lao động.

So với Bộ luật lao động số 12/2012/QH13 thì bộ luật lao động số 45/2019/QH14 có một số điểm mới nỗi bật như sau:

  1. Không quy định về hợp đồng lao động thời vụ

Bộ luật lao động 2019 có thay đổi về loại hợp đồng và cụ thể là cắt bỏ nội dung về hợp đồng theo mùa vụ hoặc theo một công việc có thời hạn dưới 12 tháng. Nên bắt đầu từ ngày 01/01/2021 chỉ còn 02 loại hợp đồng là: Hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng lao động xác định thời hạn.

Quy định này được đánh giá là rất tiến bộ so với bộ lao động năm 2012. Việc cắt bỏ nội dung về hợp đồng theo mùa vụ hoặc theo một công việc có thời hạn dưới 12 tháng nhằm bảo vệ người lao động, tránh trường hợp người sử dụng lao động lách luật  bằng cách ký hợp đồng lao động theo mùa vụ, dịch vụ hoặc theo một công việc có thời hạn dưới 12 tháng nhằm không đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, không phải chi trả các khoản trợ cấp, phụ cấp cho người lao động.

Tuy vậy việc quy định này cũng mang lại khá nhiều bất lợi cho phía người sử dụng lao động như:

+ Khi không còn lao động thời vụ doanh nghiệp không thể đáp ứng được nguồn nhân lực ngắn hạn, tức thời nên hoạt động sản xuất, kinh doanh khó có thể đảm bảo ổn định.

+ Doanh nghiệp sẽ phải bỏ ra một khoản tiền lớn hơn cho cùng một công việc, phải tốn thêm chi phí như tiền lương, bảo hiểm, trợ cấp, phụ cấp… cho người lao động trong giai đoạn kinh doanh khó khăn hoặc hết mùa cao điểm.

2. Bổ sung thêm 04 trường hợp được tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động

-Người lao động thực hiện nghĩa vụ tham gia Dân quân tự vệ;

– Người lao động được bổ nhiệm làm người quản lý doanh nghiệp của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ;

– Người lao động được ủy quyền để thực hiện quyền, trách nhiệm của đại diện chủ sở hữu nhà nước đối với phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp;

– Người lao động được ủy quyền để thực hiện quyền, trách nhiệm của doanh nghiệp đối với phần vốn của doanh nghiệp đầu tư tại doanh nghiệp khác;

3. Thay đổi loại hợp đồng lao động được giao kết bằng lời nói

Hai bên có thể giao kết hợp đồng lao động bằng lời nói đối với hợp đồng có thời hạn dưới 01 tháng.

4. Tăng ngày lễ quốc khánh từ 01 ngày lên 02 ngày

Từ ngày 01/01/2021 người lao động được nghỉ 2 ngày quốc khánh. Có thể nghỉ thêm 01 ngày nghỉ trong năm vào ngày liền kề với ngày Quốc khánh là 01/9 hoặc 03/9 Dương lịch tùy theo từng năm.

5. Thêm trường hợp người lao động nghỉ việc riêng vẫn được hưởng nguyên lươn

Bổ sung thêm những trường hợp người lao động nghỉ việc riêng nhưng được hưởng nguyên lương như: con nuôi kết hôn nghỉ 1 ngày; cha nuôi, mẹ nuôi, cha mẹ nuôi của vợ hoặc chồng chết nghỉ 03 ngày.

6. Người lao động có thể ủy quyền cho người khác nhận lương

Bộ luật lao động 2012 quy định Người lao động nhận lương trực tiếp, không được ủy quyền hoặc nhờ người khác nhận lương thay mình, nhưng Bộ luật lao động năm 2019 quy định Trường hợp người lao động không thể nhận lương trực tiếp thì người sử dụng lao động có thể trả lương cho người được người lao động ủy quyền hợp pháp.

Việc cho phép người lao động ủy quyền cho người khác nhận lương là hợp lý, nhất là trong những trường hợp đặc biệt như: khi người lao động bị ốm đau, tai nạn hoặc ở xa công ty không thể trực tiếp nhận lương.

Đồng thời Bộ luật lao động năm 2019 quy định: Người sử dụng lao động không được hạn chế hoặc can thiệp vào quyền tự quyết chi tiêu lương của người lao động; không được ép buộc người lao động chi tiêu lương vào việc mua hàng hóa, sử dụng dịch vụ của người sử dụng lao động hoặc của đơn vị khác mà người sử dụng lao động chỉ định. Quy định này nhằm tránh những trường hợp công ty bắt ép người lao động mua sản phẩm hoặc chỉ được sử dụng các dịch vụ của công ty mình.

7. Người sử dụng lao động phải trả phí mở tài khoản khi trả lương qua ngân hàng.

Bộ luật Lao động 2012 quy định khi trả lương qua tài khoản, người sử dụng lao động và người lao động thỏa thuận về các loại phí liên quan đến việc mở và duy trì tài khoản. Nhưng đến ngày 01/01/2021 khi bộ luật lao động năm 2019 có hiệu lực thì bắt buộc người sử dụng lao động phải trả các phí liên quan đến mở và chuyển lương cho người lao động.

8. Thay đổi hình thức thưởng

Thay vì quy định “Tiền thưởng” như bộ luật 2012 thì Bộ luật lao động 2019 quy định về “Thưởng”. Từ đó việc thưởng cho Người lao động có thể là tiền hoặc tài sản, hiện vật hoặc bằng các hình thức khác như: Các chuyến du lịch, phiếu mua hàng, sản phẩm của công ty sản xuất…căn cứ vào kết quả kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

9. Bổ sung một số nội dung trong nội quy lao động

Bổ sung thêm 03 nội dung trong nội quy lao động gồm:

+ Phòng, chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc; trình tự, thủ tục xử lý hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc;

+ Trường hợp được tạm thời chuyển người lao động làm việc khác so với hợp đồng lao động;

+ Người có thẩm quyền xử lý kỷ luật lao động.

Việc quy định Phòng, chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc; trình tự, thủ tục xử lý hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc được xem là sự tiến bộ của pháp luật nhằm xây dựng môi trường làm việc an toàn và lành mạnh, đảm bảo tất cả Người lao động đặc biệt là lao nữ được đối xử một cách công bằng và tôn trọng.

10. Tăng thêm thời gian thực hiện trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

Tăng thời gian thực hiện trách nhiệm của Người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động từ 07 ngày lên 14 ngày làm việc.

Đồng thời Bộ luật lao động năm 2019 quy định cụ thể những trường hợp có thể kéo dài thời gian thực hiện trách nhiệm của Người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không được quá 30 ngày là:

+ Người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động;

+ Người sử dụng lao động thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế;

+ Chia, tách, hợp nhất, sáp nhập; bán, cho thuê, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp; chuyển nhượng quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản của doanh nghiệp, hợp tác xã;

+ Do thiên tai, hỏa hoạn, địch họa hoặc dịch bệnh nguy hiểm.

Theo Bộ luật lao động năm 2019 quy định: ngoài việc Người sử dụng lao động phải hoàn thành thủ tục xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội cho Người lao động thì Người sử dụng lao động còn phải cung cấp bản sao các tài liệu liên quan đến quá trình làm việc của Người lao động và trả mọi chi phí sao gửi tài liệu khi Người lao động có yêu cầu.

Mọi thông tin cần hỗ trợ liên quan pháp luật về lao động.

 Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Công ty Luật Việt Việt

Web: https://www.luatvietviet.vn/

Email/facebook: luatvietviet@gmail.com

Điện thoại, Zalo: 0987.706.103

Địa chỉ: Phường Mỹ Phước, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on google
Google+

2 bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0987 706 103
Contact Me on Zalo

TÍN ĐỨC - VỮNG TÂM - TRỌN NGHĨA TÌNH

Điện thoại : 0987706103

Địa chỉ : 334 Đại lộ Bình Dương, KP2, P.Mỹ Phước, TX Bến Cát, Bình Dương

Thiết kế website bởi Brand Design