TÍN ĐỨC - VỮNG TÂM - TRỌN NGHĨA TÌNH

TÍN ĐỨC - VỮNG TÂM - TRỌN NGHĨA TÌNH

THỦ TỤC LY HÔN KHI VỢ HOẶC CHỒNG LÀ NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

Câu hỏi của khách hàng:

Chào luật sư, em nhờ Luật sư tư vấn giúp em là năm 2017 em và chồng em có đăng ký kết hôn tại Malaysia, chồng em có quốc tịch Malaysia, còn em có quốc tịch Việt Nam. Sau đó hai vợ chồng em có về Việt Nam sinh sống, được một khoảng thời gian thì chồng em bỏ về Malaysia. Nay em muốn ly hôn với chồng em thì phải làm như thế nào? Rất mong nhận được sự tư vấn từ luật sư, em xin cảm ơn!

Trả lời:

Công ty Luật Việt Việt rất cảm ơn câu hỏi của bạn đã gửi đến cho công ty. Với những băn khoăn, vướng mắc của bạn chúng tôi xin được tư vấn và giải đáp như sau:

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật Việt Việt về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn.

Thứ nhất: Như thế nào là ly hôn có yếu tố nước ngoài:

Theo quy định tại Điều 127 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì:

“1. Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật này.

2. Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.

3. Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó.”

Như vậy, trường hợp của bạn thì chồng bạn là người có quốc tịch Malaysia, còn bạn là người có quốc tịch Việt Nam nên trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài như quy định trên.

Thứ hai: Về thẩm quyền giải quyết ly hôn với người nước ngoài:

Theo quy định tại Điều 469 và 470 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 thì thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

Ngoài trừ trường hợp đặc biệt được quy định tại khoản 4 Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015: “Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam hủy việc kết hôn trái pháp luật, giải quyết việc ly hôn, các tranh chấp về quyền và nghĩa vụ của vợ chồng, cha mẹ và con, về nhận cha, mẹ, con, nuôi con nuôi và giám hộ giữa công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân của nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam theo quy định của Bộ luật này và các quy định khác của pháp luật Việt Nam.”

Căn cứ quy định trên thì thẩm quyền giải quyết ly hôn trong trường hợp của bạn là Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi bạn có hộ khẩu thường trú. Do ở trên bạn không nói cụ thể địa chỉ của bạn nên Luật Việt Việt không thể trả lời cho bạn Tòa án tỉnh nào có thẩm quyền giải quyết.

Thứ ba: Hồ sơ ly hôn gồm:

– Đơn xin ly hôn;

– Giấy chứng nhận kết hôn có dịch thuật (bản sao);

– Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu (bản sao);

– Sổ Hộ khẩu (bản sao);

– Bản sao Giấy khai sinh của con (nếu có con);

– Bản sao chứng thực chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản);

– Hồ sơ tài liệu chứng minh việc một bên đang ở nước ngoài (nếu có);

– Trích lục ghi chú kết hôn (bản sao).

* Lưu ý: Nếu hai bên đăng ký kết hôn theo pháp luật nước ngoài muốn ly hôn với người nước ngoài tại Việt Nam thì phải hợp thức lãnh sự giấy đăng ký kết hôn và làm thủ tục ghi chú vào sổ đăng ký tại Sở Tư pháp rồi mới nộp đơn xin ly hôn.

Thứ tư: Thời hạn giải quyết

Tùy vào từng vụ việc cụ thể mà thời hạn giải quyết khác nhau.

Theo quy định của pháp luật thì thời hạn chuẩn bị xét xử là từ 04 đến 06 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án; Thời hạn mở phiên tòa từ 01 – 02 tháng kể từ ngay có quyết định đưa vụ án ra xét xử. Tuy nhiên, đối với những vụ việc ly có yếu tố nước ngoài nếu vợ chồng không thuận tình được với nhau thì thời gian giải quyết có thể kéo dài từ 06 tháng đến 01 năm vì Tòa án phải làm nhiều thủ tục trong đó mất thời gian nhất là thủ tục Ủy thác tư pháp cho Tòa án nước sở tại nươi người đó thường trú để lấy ý kiến của họ về việc ly hôn.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Việt dành cho câu hỏi của Qúy khách hàng. Mọi thông tin cần hỗ trợ liên quan pháp luật về lĩnh vực hôn nhân gia đình, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

  • Công ty Luật Việt Việt
  • Web: https://luatvietviet.vn
  • Email/facebook: luatvietviet@gmail.com
  •  Điện thoại, Zalo: 0987.706.103
  • Địa chỉ: 334 Đại lộ Bình Dương, Phường Mỹ Phước, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương.

XEM THÊM:

THỦ TỤC GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP TÀI SẢN SAU KHI LY HÔN VÀ YÊU CẦU THAY ĐỔI QUYỀN NUÔI CON

NHỮNG QUY ĐỊNH VỀ BẠO LỰC GIA ĐÌNH

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on google
Google+

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0987 706 103
Contact Me on Zalo

TÍN ĐỨC - VỮNG TÂM - TRỌN NGHĨA TÌNH

Điện thoại : 0987706103

Địa chỉ : 334 Đại lộ Bình Dương, KP2, P.Mỹ Phước, TX Bến Cát, Bình Dương

Thiết kế website bởi Brand Design