TÍN ĐỨC - VỮNG TÂM - TRỌN NGHĨA TÌNH

TÍN ĐỨC - VỮNG TÂM - TRỌN NGHĨA TÌNH

Trách nhiệm báo cáo tình hình sử dụng lao động của doanh nghiệp

Chào Luật sư, công ty tôi ở Đồng Nai và bắt đầu hoạt động từ năm 2020. Vừa qua, công ty tôi có nhận được thông báo của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội yêu cầu báo cáo tình hình sử dụng lao động của công ty. Luật sư cho tôi hỏi công ty có trách nhiệm báo cáo tình hình sử dụng lao động của doanh nghiệp hay không và nếu có thì báo cáo cho cơ quan nào? – Nguyễn Thị Thy (Đồng Nai).

Lời đầu tiên Luật Việt Việt xin cảm ơn Quý bạn đọc đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Thân mời Quý bạn đọc cùng theo dõi bài viết sau đây để biết được quy định về trách nhiệm báo cáo tình hình sử dụng lao động của doanh nghiệp.

Trách nhiệm báo cáo tình hình sử dụng lao động của doanh nghiệp được pháp luật quy định như thế nào?

Căn cứ tại Điều 12 Bộ luật Lao động 2019 quy định về trách nhiệm quản lý lao động của người sử dụng lao động như sau:

“1. Lập, cập nhật, quản lý, sử dụng sổ quản lý lao động bằng bản giấy hoặc bản điện tử và xuất trình khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu.

2. Khai trình việc sử dụng lao động trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày bắt đầu hoạt động, định kỳ báo cáo tình hình thay đổi về lao động trong quá trình hoạt động với cơ quan chuyên môn về lao động thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh và thông báo cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

3. Chính phủ quy định chi tiết Điều này.”

Theo Khoản 2 Điều 4 Nghị định 145/2020/NĐ-CP, được sửa đổi bởi Khoản 1 Điều 73 Nghị định 35/2022/NĐ-CP quy định về thời hạn báo cáo sử dụng lao động như sau:

Định kỳ 06 tháng (trước ngày 05 tháng 6) và hằng năm (trước ngày 05 tháng 12), người sử dụng lao động phải báo cáo tình hình thay đổi lao động đến Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thông qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia theo Mẫu số 01/PLI Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định này và thông báo đến cơ quan bảo hiểm xã hội cấp huyện nơi đặt trụ sở, chi nhánh, văn phòng đại diện. Trường hợp người sử dụng lao động không thể báo cáo tình hình thay đổi lao động thông qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia thì gửi báo cáo bằng bản giấy theo Mẫu số 01/PLI Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định này đến Sở Lao động – Thương binh và Xã hội và thông báo đến cơ quan bảo hiểm xã hội cấp huyện nơi đặt trụ sở, chi nhánh, văn phòng đại diện. Đối với lao động làm việc trong khu công nghiệp, khu kinh tế, người sử dụng lao động phải báo cáo tình hình thay đổi lao động đến Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, cơ quan bảo hiểm xã hội cấp huyện nơi đặt trụ sở, chi nhánh, văn phòng đại diện và Ban quản lý khu công nghiệp, khu kinh tế để theo dõi.

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội có trách nhiệm tổng hợp tình hình thay đổi về lao động trong trường hợp người sử dụng lao động gửi báo cáo bằng bản giấy để cập nhật đầy đủ thông tin theo Mẫu số 02/PLI Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định này

Như vậy, người sử dụng lao động có trách nhiệm nộp báo cáo tình hình sử dụng lao động. Doanh nghiệp có thể nộp bản điện tử qua cổng Dịch vụ công quốc gia hoặc bản giấy theo quy định tại khoản 2 như trích dẫn trên.

Quy định về mức xử phạt đối với trường hợp chậm nộp báo cáo tình hình sử dụng lao động?

Nghị định 12/2022/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng cũng có quy định về mức xử phạt đối với trường hợp chậm nộp báo cáo tình hình sử dụng lao động, cụ thể:

Tại Điểm c Khoản 2 Điều 8 Nghị định này quy định trường hợp người sử dụng lao động không báo cáo tình hình thay đổi về lao động theo quy định bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

Ngoài ra, theo quy định tại Khoản 1 Điều 6 cũng có quy định đây là mức phạt tiền đối với người sử dụng lao động là cá nhân. Đối với người sử dụng lao động là tổ chức thì mức phạt tiền bằng 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân.

Chính vì vậy, đối với trường hợp của Công ty bạn, do đã có Thông báo của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội yêu cầu Công ty báo cáo tình hình sử dụng lao động nên để tránh bị xử phạt vi phạm hành chính thì Công ty cần thực hiện lập, cập nhật sổ quản lý lao động bằng bản giấy hoặc bản điện tử và xuất trình theo yêu cầu.

Mọi thông tin cần hỗ trợ liên quan pháp luật, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

  • Công ty Luật Việt Việt
  • Web: https://luatvietviet.vn
  • Email/facebook: luatvietviet@gmail.com
  • Điện thoại, Zalo: 0987.706.10
  • Địa chỉ trụ sở chính: 334 Đại lộ Bình Dương, Khu phố 2, phường Mỹ Phước, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương.

Xem thêm:

Giải pháp tách thửa để chuyển nhượng, tặng cho hoặc thừa kế khi không đủ điều kiện về diện tích tối thiểu tại Bình Dương

Những tội phạm pháp nhân thương mại phải chịu trách nhiệm hình sự?

Con dưới 12 tháng tuổi thì chồng có quyền yêu cầu ly hôn không?

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on google
Google+

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0987 706 103
Contact Me on Zalo

TÍN ĐỨC - VỮNG TÂM - TRỌN NGHĨA TÌNH

Điện thoại : 0987706103

Địa chỉ : 334 Đại lộ Bình Dương, KP2, P.Mỹ Phước, TX Bến Cát, Bình Dương

Thiết kế website bởi Brand Design