TÍN ĐỨC - VỮNG TÂM - TRỌN NGHĨA TÌNH

TÍN ĐỨC - VỮNG TÂM - TRỌN NGHĨA TÌNH

Giải pháp tách thửa để chuyển nhượng, tặng cho hoặc thừa kế khi không đủ điều kiện về diện tích tối thiểu tại Bình Dương

Bài viết trước Công ty Luật Việt Việt đã đề cập chi tiết những hồ sơ cần chuẩn bị để thực hiện thủ tục tách thửa chuyển nhượng, tặng cho hoặc thừa kế quyền sử dụng đất nếu phù hợp và đủ điều kiện về diện tích tối thiểu được phép tách thửa theo Quyết định số: 12/2023/QĐ-UBND ngày 15/05/2023 của Uỷ ban nhân dân tỉnh Bình Dương.

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng đủ điều kiện theo Quyết định số: 12/2023/QĐ-UBND, mà có những trường hợp diện tích đất nhỏ hoặc không đủ điều kiện tối thiểu để tách thửa theo Quyết định này dẫn đến hoàng loạt người dân muốn chuyển nhượng hoặc tặng cho anh em, người thân trong gia đình hoặc phân chia di sản thừa kế đều không thực hiện được do bị vướng về điều kiện diện tích tối thiểu được phép tách thửa. Vậy có giải pháp tách thửa để chuyển nhượng, tặng cho hoặc thừa kế khi không đủ điều kiện về diện tích tối thiểu tại Bình Dương hay không?

Công ty Luật Việt Việt xin trả lời cho câu hỏi này là có. Để biết cụ thể hơn thì Quý khách hàng hãy theo dõi bài viết sau đây.

Các trường hợp cá biệt có nhu cầu tách thửa nhưng không đảm bảo quy định về diện tích tối thiểu tại Bình Dương?

Tại Khoản 3 Điều 3 Quyết định số: 12/2023/QĐ-UBND quy định đối với những trường hợp cá biệt có nhu cầu tách thửa nhưng không đảm bảo quy định về diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với các loại đất và một số quy định cụ thể để thực hiện việc tách thửa thì giao cho Uỷ ban nhân dân cấp huyện thành lập Hội đồng tư vấn để xem xét, giải quyết việc tách thửa, đồng thời chỉ giải quyết một lần cho hộ gia đình, cá nhân. Còn đối với các trường hợp thừa kế thì được xem xét giải quyết đối với tất cả các thửa đất trên cùng địa bàn cấp huyện.

Các trường hợp cá biệt theo quy định này gồm:

1. Tách thửa đất để thừa kế.

2. Tách thửa đất để tặng cho vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi.

3. Tách thửa đất tại các khu tái định cư.

4. Tách thửa đất để thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất do hoàn cảnh gia đình khó khăn.

5. Tách thửa đất tiếp giáp phần đất do Nhà nước quản lý là mương nước, kênh, rạch nhỏ hơn hoặc bằng 05 mét, hành lang bảo vệ an toàn công trình, rồi mới tiếp giáp đường do Nhà nước quản lý.

6. Tách thửa đất đồng thời hợp thửa đất đó với thửa đất khác liền kề để tạo thành thửa đất mới nhưng không làm tăng số lượng thửa đất, không phát sinh người sử dụng đất.

Nếu Quý khách hàng thuộc một trong sáu trường hợp trên thì có thể chuẩn bị và nộp hồ sơ đến UBND xã/phường/thị trấn nơi có bất động sản toạ lạc để Hội đồng tư vấn xem xét và giải quyết.

Điều kiện xét duyệt cụ thể cho từng trường hợp cụ thể.

1. Tách thửa đất để thừa kế, tách thửa đồng thời với việc hợp thửa

Tùy từng tình hình thực tế tại địa phương mà Hội đồng tư vấn xem xét, quyết định cho phù hợp nhưng phải đảm bảo về mỹ quan đô thị, vệ sinh môi trường, việc cấp phép xây dựng, không ảnh hưởng đến việc sản xuất nông nghiệp, thực hiện dự án.

2. Tách thửa tại các khu tái định cư

– Dự án đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết, thỏa mãn với các điều kiện quy định tại quy chế quản lý xây dựng khu dân cư.

– Thửa đất tách ra có bề rộng, diện tích tối thiểu bằng bề rộng, diện tích ô nhỏ nhất trong lô đất có thửa đất đề nghị tách theo quy hoạch chi tiết được duyệt.

3. Tách thửa để tặng cho, tách thửa để thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất do hoàn cảnh gia đình khó khăn, tách thửa tiếp giáp phần đất do Nhà nước quản lý, rồi mới tiếp giáp đường do Nhà nước quản lý.

a) Hội đồng tư vấn xem xét, quyết định về kích thước chiều rộng và chiều dài của thửa đất.

b) Về diện tích tối thiểu của thửa đất mới hình thành và còn lại sau khi tách thửa, không bao gồm diện tích đất thuộc hành lang bảo vệ các công trình theo quy định của pháp luật:

– Đối với đất ở thì diện tích tối thiểu của thửa đất mới hình thành và còn lại sau khi tách thửa là 36 m2 đối với thửa đất tiếp giáp với đường do Nhà nước quản lý có lộ giới hoặc bề rộng chỉ giới đường đỏ nhỏ hơn 19 mét. Diện tích tối thiểu của thửa đất mới hình thành và còn lại sau khi tách thửa là 45 m2 đối với thửa đất tiếp giáp đường do Nhà nước quản lý có lộ giới hoặc bề rộng chỉ giới đường đỏ lớn hơn hoặc bằng 19 mét.

– Đối với đất nông nghiệp quy hoạch sử dụng đất là đất phi nông nghiệp thì Diện tích tối thiểu của thửa đất mới hình thành và còn lại sau khi tách thửa tại các phường: 100 m2, thị trấn: 200 m2, xã: 300 m2. Thửa đất sau khi tách thửa phải tiếp giáp đường giao thông do Nhà nước quản lý hoặc tiếp giáp phần đất do Nhà nước quản lý là mương nước, kênh, rạch nhỏ hơn hoặc bằng 5 mét, hành lang bảo vệ an toàn công trình, rồi tiếp giáp đường do Nhà nước quản lý.

– Đối với đất nông nghiệp quy hoạch sử dụng đất là đất nông nghiệp thì Diện tích tối thiểu của thửa đất mới hình thành và còn lại sau khi tách thửa đối với thành phố Dĩ An, thành phố Thuận An, thành phố Thủ Dầu Một, thành phố Tân Uyên, thị xã Bến Cát tại các phường: 200 m2, xã: 500 m2; Diện tích tối thiểu của thửa đất mới hình thành và còn lại sau khi tách thửa đối với huyện Bàu Bàng, huyện Bắc Tân Uyên, huyện Dầu Tiếng, huyện Phú Giáo tại các thị trấn: 500 m2, xã: 1.000 m2. Hội đồng tư vấn xem xét, quyết định việc tách thửa đất nông nghiệp quy hoạch sử dụng đất là đất nông nghiệp không tiếp giáp đường do Nhà nước quản lý.

Trên đây là chia sẻ của Công ty Luật Việt Việt về giải pháp tách thửa để chuyển nhượng, tặng cho hoặc thừa kế quyền sử dụng đất nếu không đủ điều kiện về diện tích tối thiểu được phép tách thửa theo Quyết định số: 12/2023/QĐ-UBND của uỷ ban nhân dân tỉnh Bình Dương.

Nếu Quý khách hàng thuộc một trong những trường hợp cá biệt nêu trên và đang có nhu cầu tách thửa để chuyển nhượng, tặng cho hoặc thừa kế quyền sử dụng đất hay cần biết thêm những thông tin liên quan như hồ sơ cần chuẩn bị là gì? Quy trình thực hiện như thế nào? thì ngừng ngại mà hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

  • Công ty Luật Việt Việt
  • Web: https://luatvietviet.vn
  • Email/facebook: luatvietviet@gmail.com
  • Điện thoại, Zalo: 0987.706.103
  • Địa chỉ trụ sở: Số 334, Đại lộ Bình Dương, Khu phố 2, phường Mỹ Phước, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương.

Xem thêm:

Những tội phạm pháp nhân thương mại phải chịu trách nhiệm hình sự?

Con dưới 12 tháng tuổi thì chồng có quyền yêu cầu ly hôn không?

Dùng song song CMND và CCCD có bị phạt không?

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on google
Google+

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0987 706 103
Contact Me on Zalo

TÍN ĐỨC - VỮNG TÂM - TRỌN NGHĨA TÌNH

Điện thoại : 0987706103

Địa chỉ : 334 Đại lộ Bình Dương, KP2, P.Mỹ Phước, TX Bến Cát, Bình Dương

Thiết kế website bởi Brand Design