TÍN ĐỨC - VỮNG TÂM - TRỌN NGHĨA TÌNH

TÍN ĐỨC - VỮNG TÂM - TRỌN NGHĨA TÌNH

Dùng song song CMND và CCCD có bị phạt không?

Hiện nay, các cơ quan có thẩm quyền đang dần khuyến khích và vận động người dân thực hiện thủ tục chuyển từ Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân cũ sang Căn cước công dân có gắn chip để tạo nên sự đồng bộ và thuận tiện trong việc quản lý, tra cứu thông tin, và việc này đang ngày một được phổ biến và tối ưu hóa trên phạm vi toàn quốc. Tuy nhiên, hiện đang tồn tại một thực trạng là một số người dù đã hoàn thành thủ tục và được cấp Căn cước công dân gắn chip nhưng đôi khi vẫn sử dụng Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân cũ trong thực hiện các thủ tục hành chính liên quan. Vậy việcDùng song song CMND và CCCD có bị phạt không?”. Thân mời Quý độc giả cùng theo dõi bài viết sau đây để có cái nhìn khách quan nhất về vấn đề này.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, cụ thể là tại Khoản 8 Điều 5 Thông tư số 59, 60/2021/TT-BCA ngày 15 tháng 5 năm 2021 của Bộ Công an quy định trình tự cấp, đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân có quy định công dân sẽ bị thu hồi và nộp lại Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân cũ khi đi làm làm thủ tục đổi từ Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân cũ sang thẻ Căn cước công dân có gắn chip. Và có thể thấy, theo quy định này thì pháp luật hiện hành chỉ ghi nhận một loại giấy tờ tuỳ thân duy nhất ở mỗi thời điểm (Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân cũ hoặc Căn cước công dân có gắn chip), điều này cũng có ý nghĩa là khi đã được cấp Căn cước công dân có gắn chip thì Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân cũ sẽ không còn giá trị sử dụng mặc dù còn nguyên vẹn và còn hạn sử dụng.

Bên cạnh đó, pháp luật còn quy định tại Khoản 1, Điều 10 Nghị định 144/2021/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2021 về chế tài đối với trường hợp đã được cấp Căn cước công dân gắn chip nhưng vẫn cố tình sử dụng Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân cũ khi thực hiện các giao dịch, thủ tục hành chính. Theo đó, hành vi này có thể bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng vì không thực hiện đúng quy định của pháp luật về cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân có gắn chip theo quy định

Qua những thông tin vừa được nêu trên thì để đảm bảo thống nhất thông tin và tránh rủi ro, tranh chấp pháp lý về sau, công dân chỉ nên dùng duy nhất thẻ Căn cước công dân gắn chip trong tất cả các giao dịch, thủ tục để vừa có thể đảm bảo được việc thực hiện các thủ tục, vừa đảm bảo thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Mọi thông tin cần hỗ trợ liên quan pháp luật, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

  • Công ty Luật Việt Việt
  • Web: https://luatvietviet.vn
  • Email/facebook: luatvietviet@gmail.com
  • Điện thoại, Zalo: 0987.706.103
  • Địa chỉ trụ sở chính: 334 Đại lộ Bình Dương, Khu phố 2, phường Mỹ Phước, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương.

Xem thêm:

Thời hiệu khởi kiện vụ án hành chính

Thủ tục tách thửa để chuyển nhượng, tặng cho hoặc thừa kế khi đáp ứng đủ điều kiện tại Bình Dương

Làm sao khi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sai thông tin?

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on google
Google+

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0987 706 103
Contact Me on Zalo

TÍN ĐỨC - VỮNG TÂM - TRỌN NGHĨA TÌNH

Điện thoại : 0987706103

Địa chỉ : 334 Đại lộ Bình Dương, KP2, P.Mỹ Phước, TX Bến Cát, Bình Dương

Thiết kế website bởi Brand Design