TÍN ĐỨC - VỮNG TÂM - TRỌN NGHĨA TÌNH

TÍN ĐỨC - VỮNG TÂM - TRỌN NGHĨA TÌNH

Thời hiệu khởi kiện vụ án hành chính

Vụ án hành chính là một sự việc pháp lý phát sinh khi một hoặc nhiều cá nhân, tổ chức hoặc cơ quan yêu cầu Toà án nhân dân có thẩm quyền xem xét tính hợp pháp của các quyết định hành chính, hành vi hành chính, quyết định giải quyết khiếu nại, quyết định kỷ luật buộc thôi việc, quyết định xử lý các vụ việc cạnh tranh, hoặc danh sách cử tri của cơ quan nhà nước. Toà án sẽ tiến hành xem xét và quyết định về vụ án này theo quy định của luật pháp hiện hành.

Vậy thời hiệu khởi kiện vụ án hành chính là bao lâu? Thân mời Quý độc giả cùng theo dõi bài viết sau đây để có cái nhìn khách quan nhất về vấn đề này.

Thời hiệu khởi kiện vụ án hành chính trong bao lâu?

Theo khoản 2 Điều 116 Luật Tố tụng hành chính 2015 được bổ sung bởi khoản 7 Điều 2 Luật Kiểm toán nhà nước sửa đổi 2019 ghi nhận hướng dẫn về thời hiệu khởi kiện:

“1. Thời hiệu khởi kiện là thời hạn mà cơ quan, tổ chức, cá nhân được quyền khởi kiện để yêu cầu Toà án giải quyết vụ án hành chính bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm phạm; nếu thời hạn đó kết thúc thì mất quyền khởi kiện.

2. Thời hiệu khởi kiện đối với từng trường hợp được quy định như sau:

a) 01 năm kể từ ngày nhận được hoặc biết được quyết định hành chính, hành vi hành chính, quyết định kỷ luật buộc thôi việc;

b) 30 ngày kể từ ngày nhận được quyết định giải quyết khiếu nại về quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh, quyết định giải quyết khiếu nại trong hoạt động kiểm toán nhà nước;

c) Từ ngày nhận được thông báo kết quả giải quyết khiếu nại của cơ quan lập danh sách cử tri hoặc kết thúc thời hạn giải quyết khiếu nại mà không nhận được thông báo kết quả giải quyết khiếu nại của cơ quan lập danh sách cử tri đến trước ngày bầu cử 05 ngày.

3. Trường hợp đương sự khiếu nại theo đúng quy định của pháp luật đến cơ quan nhà nước, người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại thì thời hiệu khởi kiện được quy định như sau:

a) 01 năm kể từ ngày nhận được hoặc biết được quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc quyết định giải quyết khiếu nại lần hai;

b) 01 năm kể từ ngày hết thời hạn giải quyết khiếu nại theo quy định của pháp luật mà cơ quan nhà nước, người có thẩm quyền không giải quyết và không có văn bản trả lời cho người khiếu nại.

4. Trường hợp vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan khác làm cho người khởi kiện không khởi kiện được trong thời hạn quy định tại điểm a và điểm b khoản 2 Điều này thì thời gian có sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan khác không tính vào thời hiệu khởi kiện.

5. Các quy định của Bộ luật dân sự về cách xác định thời hạn, thời hiệu được áp dụng trong tố tụng hành chính.”

Như vậy, theo quy định thì thời hạn khởi kiện đối với các quyết định hành chính, hành vi hành chính và quyết định kỷ luật buộc thôi việc là 01 năm tính từ lúc nhận hoặc có thông tin về chúng.

Trong trường hợp liên quan đến quyết định xử lý các vụ việc cạnh tranh hoặc quyết định giải quyết khiếu nại trong lĩnh vực kiểm toán nhà nước, thời hạn khởi kiện được giới hạn trong 30 ngày kể từ ngày tiếp nhận quyết định giải quyết khiếu nại.

Đối với danh sách cử tri, thời hạn khởi kiện bắt đầu từ lúc nhận thông báo kết quả giải quyết khiếu nại từ cơ quan lập danh sách cử tri hoặc sau khi hết thời hạn giải quyết khiếu nại mà không có thông báo kết quả từ cơ quan lập danh sách cử tri, nhưng phải xảy ra trước ngày bầu cử ít nhất 05 ngày.

Mọi thông tin cần hỗ trợ liên quan pháp luật, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

  • Công ty Luật Việt Việt
  • Web: https://luatvietviet.vn
  • Email/facebook: luatvietviet@gmail.com
  • Điện thoại, Zalo: 0987.706.103
  • Địa chỉ trụ sở chính: 334 Đại lộ Bình Dương, Khu phố 2, phường Mỹ Phước, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương.

Xem thêm:

Thủ tục tách thửa để chuyển nhượng, tặng cho hoặc thừa kế khi đáp ứng đủ điều kiện tại Bình Dương

Một số điểm mới đáng lưu ý của Pháp lệnh số 04/2023/UBTVQH15

Làm sao khi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sai thông tin?

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on google
Google+

Một bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0987 706 103
Contact Me on Zalo

TÍN ĐỨC - VỮNG TÂM - TRỌN NGHĨA TÌNH

Điện thoại : 0987706103

Địa chỉ : 334 Đại lộ Bình Dương, KP2, P.Mỹ Phước, TX Bến Cát, Bình Dương

Thiết kế website bởi Brand Design