TÍN ĐỨC - VỮNG TÂM - TRỌN NGHĨA TÌNH

TÍN ĐỨC - VỮNG TÂM - TRỌN NGHĨA TÌNH

Làm sao khi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sai thông tin?

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có thể nói là một trong những giấy tờ quan trọng đối với một cá nhân và nhất là khi thực hiện những giao dịch hay những công việc có liên quan. Và trên thực tế, chúng ta không hiếm gặp trường hợp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp nhưng lại bị sai thông tin của chủ sử dụng đất và không phải ai cũng biết cách xử lý tình huống này dẫn đến nhiều người mặc dù rất lo lắng những không biết phải làm cách nào để giải quyết vấn đề này. Bài viết này sẽ hướng dẫn cho người đọc phải làm sao khi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sai thông tin.

Đối với vấn đề giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị sai thông tin thì sẽ có hai phương án giải quyết: Thứ nhất, chủ sử dụng đất sẽ thực hiện thủ tục đính chính thông tin Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc thứ hai là yêu cầu thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị sai và cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Và mỗi phương án sẽ có qui trình thực hiện khác nhau, cụ thể như sau: (Theo Điều 86 Nghị định 43/2014/NĐ-CP)

Thứ nhất, đối với Thủ tục đính chính thông tin Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:

Đầu tiên, chủ sử dụng đất sẽ làm Đơn đề nghị đính chính thông tin Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và chuẩn bị kèm theo đó là tài liệu có liên quan đến thông tin bị sai, ví dụ như sai thông tin cá nhân thì cung cấp CMND/CCCD,… và bản chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có thông tin bị sai.

Sau khi đã chuẩn bị hồ sơ đầy đủ thì chủ sử dụng đất liên hệ Chi nhánh Văn phòng đăng kí đất đai nơi quyền sử dụng đất toạ lạc để nộp hồ sơ đính chính thông tin và nhận phiếu hẹn nhận kết quả hồ sơ.

Khi đã tiếp nhận hồ sơ thì Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai sẽ thực hiện việc kiểm tra; lập biên bản kết luận về nội dung và nguyên nhân sai sót; lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền thực hiện đính chính vào Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp có sai sót; đồng thời chỉnh lý nội dung sai sót vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.

Thứ hai, đối với Thủ tục thu hồi và cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:

Chủ sử dụng đất sẽ chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bao gồm:

  • Đơn đề nghị cấp lại, cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;
  • Tài liệu có chứa thông tin đúng so với thông tin bị sai sót trên Giấy chứng nhận đã được cấp;
  • Bản vẽ của thửa đất được cấp Giấy chứng nhận.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thì chủ sử dụng đất liên hệ Chi nhánh Văn phòng đăng kí đất đai nơi quyên sử dụng đất toạ lạc để nộp hồ sơ.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ thì Văn phòng đăng ký đất đai trình cơ quan có thẩm quyền để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Như vậy, có thể thấy đối với trường hợp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà bị sai thông tin thì không nên lo lắng mà hãy bình tĩnh vì pháp luật đã có qui định về phương pháp giải quyết vấn đề, tiếp theo đó là thực hiện theo đúng thủ tục được pháp luật qui định để có thể vừa không mất thời gian và vừa có thể đảm bảo được quyền lợi của mình.

Mọi thông tin cần hỗ trợ liên quan pháp luật, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

  • Công ty Luật Việt Việt
  • Web: https://luatvietviet.vn
  • Email/facebook: luatvietviet@gmail.com
  • Điện thoại, Zalo: 0987.706.103
  • Địa chỉ trụ sở chính: 334 Đại lộ Bình Dương, Khu phố 2, phường Mỹ Phước, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương.
  • Địa chỉ Văn phòng giao dịch: 280 Khu phố 4, phường Uyên Hưng, thành phố Tân Uyên, tỉnh Bình Dương.

Xem thêm:

Người lao động nước ngoài có được tham gia BHXH tại Việt Nam?

Quy trình xử lý tài sản bảo đảm của các ngân hàng hiện nay

Khi bị giật hụi có thể khởi kiện đòi tiền được không?

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on google
Google+

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0987 706 103
Contact Me on Zalo

TÍN ĐỨC - VỮNG TÂM - TRỌN NGHĨA TÌNH

Điện thoại : 0987706103

Địa chỉ : 334 Đại lộ Bình Dương, KP2, P.Mỹ Phước, TX Bến Cát, Bình Dương

Thiết kế website bởi Brand Design