TÍN ĐỨC - VỮNG TÂM - TRỌN NGHĨA TÌNH

TÍN ĐỨC - VỮNG TÂM - TRỌN NGHĨA TÌNH

Người lao động nước ngoài có được tham gia BHXH tại Việt Nam?

Câu hỏi của khách hàng:

Thưa Luật sư, Công ty tôi là công ty có vốn đầu tư từ Nhật Bản nằm trong khu công nghiệp Visip II, vào tháng 12 năm 2022 công ty tôi sẽ có 02 nhân viên người Nhật Bản sang Việt Nam làm việc theo hợp đồng lao động 02 năm, hai nhân viên này đều được cấp giấy phép lao động đầy đủ. Vậy khi hai nhân viên này làm việc tại công ty tôi thì công ty tôi có phải đóng bảo hiểm xã hội cho họ như lao động người Việt Nam không? Mong Luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Công ty Luật Việt Việt xin chân thành cảm ơn câu hỏi của Quý khách hàng đã gửi đến cho công ty. Với những băn khoăn, vướng mắc của Quý khách hàng chúng tôi xin được tư vấn giải đáp như sau:

Người lao động nước ngoài có được tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc hay không?

Hiện nay có không ít người lao động là người nước ngoài như Hàn Quốc, Trung Quốc hay Nhật Bản, … đang làm việc tại Việt Nam. Do đó, nhằm đảm bảo quyền lợi của họ thì tại khoản 1 và khoản 2 Điều 2 Nghị định 143/2018/NĐ-CP đã quy định người nước ngoài làm việc tại Việt Nam được tham gia BHXH bắt buộc nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

Thứ nhất: Có một trong các giấy tờ như:

– Giấy phép lao động

– Chứng chỉ hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp theo định của pháp luật

– Giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp theo định của pháp luật.

Thứ hai: Người lao động nước ngoài phải làm việc với người sử dụng lao động tại Việt Nam theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc hợp đồng lao động xác định thời hạn từ đủ 01 năm trở lên.

Thứ ba: Người lao động nước ngoài không thuộc một trong các trường hợp sau:

– Là người lao động nước ngoài di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp.

– Là người lao động nước ngoài đã đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định (60 tuổi đối với nam và 55 tuổi đối với nữ).

Nếu như hai nhân viên của công ty bạn đáp ứng đủ 03 điều kiện nêu trên thì công ty bạn phải đóng bảo hiểm xã hội cho hai nhân viên đó theo quy định pháp luật.

Tuy nhiên, trường hợp hai nhân viên của công ty bạn có giấy phép lao động và ký hợp đồng lao động có thời hạn 03 năm nhưng người lao động này đã đủ tuổi nghỉ hưu hoặc làm việc di chuyển trong nội bộ của doanh nghiệp thì công ty bạn không phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho họ vì nó không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội cho người lao động nước ngoài căn cứ theo khoản 2 Điều 2 Nghị định 143/2018/NĐ-CP.

Quyền lợi của người nước ngoài khi tham gia bảo hiểm xã hội là gì?

Người lao động đủ điều kiện như đã phân tích ở trên thì người lao động cùng với người sử dụng lao động đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc. Khi đó người lao động sẽ được hưởng các chế độ như ốm đau; thai sản; bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; hưu trí và tử tuất. Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 5 Nghị định 143/2018/NĐ-CP.

Cho nên hai nhân viên của công ty bạn nếu đủ điều kiện đóng bảo hiểm xã hội thì sẽ được hưởng các quyền lợi từ các chế độ như trên.

Mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với người nước ngoài là bao nhiêu?

Căn cứ theo quy định tại Điều 12 và Điều 13 Nghị định số 143/2018/NĐ-CP thì mức đóng bảo hiểm xã hội của người lao động và người sử dụng lao động, cụ thể như sau:

Dựa trên quy định tại Điều 12 và Điều 13 Nghị định số 143/2018/NĐ-CP Công ty Luật Việt Việt liệt kê chi tiết cho bạn về các khoản đóng, mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho công ty bạn và cho hai nhân viên người nước ngoài phải đóng nếu đủ điều kiện theo quy định như trên.

Một điều lưu ý cho bạn Về tiền lương tháng đóng Bảo hiểm xã hội cho người lao động nước ngoài là: Tiền lương của người lao động nước ngoài thường cao hơn tiền lương bình thường của người lao động Việt Nam, đa phần tiền lương của người lao động nước ngoài là tiền đô (USD) sau đó sẽ quy đổi sang tiền Việt Nam. Chính vì vậy, tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bao gồm lương cơ bản, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác theo quy định tại Điều 30 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH. Tuy nhiên, nếu tiền lương của người lao động nước ngoài cao hơn 20 lần mức lương cơ sở thì tiền lương tháng đóng Bảo hiểm xã hội bằng 20 mức lương cơ sở. Mức lương cơ sở hiện nay là 1.490.000 đồng (Một triệu bốn trăm chín mươi nghìn đồng).

Trên đây là phần trả lời của công ty Luật Việt Việt gửi tới bạn. Nếu bạn có thắc mắc gì khác hoặc cần hỗ trợ các vấn đề pháp lý thì bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới:

  • Công ty Luật Việt Việt
  • Web: https://luatvietviet.vn
  • Email/facebook: luatvietviet@gmail.com
  • Điện thoại, Zalo: 0987.706.103
  • Địa chỉ trụ sở chính: Số 334, Kp 2, phường Mỹ Phước, Tx Bến Cát, tỉnh Bình Dương.
  • Địa chỉ VPGD số 1: Số 280, Kp 4, phường Uyên Hưng, Tx Tân Uyên, tỉnh Bình Dương.

Xem thêm:

BỊ ỐM NẶNG CÓ ĐƯỢC HOÃN THI HÀNH ÁN KHÔNG?

10 Hành vi phạm tội mà người bị hại có quyền quyết định tù tội của bên kia

Thương nhân nước ngoài chấm dứt hoạt động tại Việt Nam khi nào?

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on google
Google+

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0987 706 103
Contact Me on Zalo

TÍN ĐỨC - VỮNG TÂM - TRỌN NGHĨA TÌNH

Điện thoại : 0987706103

Địa chỉ : 334 Đại lộ Bình Dương, KP2, P.Mỹ Phước, TX Bến Cát, Bình Dương

Thiết kế website bởi Brand Design